Bản án 06/2019/HS-ST ngày 26/02/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 06/2019/HS-ST NGÀY 26/02/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 06/2019/HSST ngày 23 tháng 01 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 02 năm 2019 đối với các bị cáo:

1 - Họ và tên: Lò Văn X (Tên gọi khác: Không) sinh năm: 1970, tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Nơi cư trú: Bản H xã P, huyện Đ, tỉnh B; nghề nghiệp: Làm nương; trình độ văn hóa (học vấn): Không; dân tộc: Khơ Mú; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam. con ông: Lò Văn N (Đã chết) và bà Lò Thị T, sinh năm 1952; có vợ  là: Lò Thị S, sinh năm 1970 và có 05 con; lớn nhất sinh năm 1990, nhỏ nhất sinh năm 2000; tiền án, tiền sự: không; bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/10/2018 đến nay. Có mặt.

2 - Họ và tên: Lò Văn K (Tên gọi khác: Không) sinh năm: 1971, tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; nơi cư trú: Bản H, xã P, huyện Đ, tỉnh B; nghề nghiệp: Làm nương; trình độ văn hóa (học vấn): 01/12; dân tộc: Khơ Mú; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Lò Văn N (Đã chết) và bà Lò Thị M (Đã chết); có vợ là: Lò Thị D, sinh năm 1975 và có 04 con; lớn nhất sinh năm 1994, nhỏ nhất sinh năm 2005; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/10/2018 đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 14/10/2018, tổ công tác Công an xã P, huyện Đ làm nhiệm vụ tại bản H, xã P, huyện Đ, tỉnh B phát hiện Lò Văn X đi xe máy biển kiểm soát 27U1 - 06675 chở Lò Văn K đi đến khu vực bản H, xã P, huyện Đ có biểu hiện vi phạm pháp luật, tổ công tác kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang trong chiếc ủng bên chân trái Lò Văn X đang đi có 02 gói nilon, trong đó có 01 gói nilon màu trắng, 01 gói nilon màu xanh lá cây bên trong mỗi gói có 01 cục bột màu trắng đục, dạng nén nghi là Heroine. Kiểm tra chiếc xe máy phát hiện trong cốp xe có một chiếc áo khoác màu xanh của Lò Văn K, bên trong túi áo ngực bên trái có 01 gói nilon màu xanh nước biển, bên trong có 01 cục bột màu trắng đục, dạng nén nghi là Heroine. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng.

Vật chứng thu giữ của Lò Văn X gồm: 02 gói chứa 02 cục chất bột màu trắng đục, dạng nén nghi là Heroine được gói bằng mảnh nilon màu trắng và màu xanh lá cây; 01 chiếc ủng chân bên trái, màu nâu đen đã qua sử dụng; thu giữ của Lò Văn K gồm: 01 gói chứa 01 cục chất bột màu trắng đục, dạng nén nghi là Heroine được gói bằng mảnh nilon màu xanh nước biển; 01 chiếc xe máy màu đỏ đen nhãn hiệu HONDA WAVES, biển kiểm soát 27U1- 06675, số khung: RLHJC526XDYO45187, số máy: JC52E - 1152104 xe cũ đã qua sử dụng và xe mang tên Vàng A Say; 01 chiếc áo khoác màu xanh dài tay, có mũ.

Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an huyện Đ đã tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng đối với vật chứng thu giữ: 02 gói của Lò Văn X có khối lượng là 0,62 gam, trích 0,18 gam gửi làm mẫu giám định; 01 gói của Lò Văn K có khối lượng là 0,19 gam, trích 0,08 gam gửi làm mẫu giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 15/GĐ-PC09 ngày 24/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất bột màu trắng đục, dạng nén được trích ra từ vật chứng thu giữ của Lò Văn X và Lò Văn K gửi giám định là Heroine.

Tại bản cáo trạng số: 06/CT-VKS ngày 21 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên truy tố các bị cáo Lò Văn X, Lò Văn K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo Lò Văn X, Lò Văn K cả về tội danh và điều luật áp dụng; đồng thời, đề nghị HĐXX:

Về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Lò Văn X từ 18 tháng đến 24 tháng tù; xử phạt  bị cáo Lò Văn K từ 12 tháng đến 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,62 gam Heroine, trích 0,18 gam gửi làm mẫu giám định không hoàn lại và 01 chiếc ủng chân bên trái, màu nâu đen đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo Lò Văn X; tịch thu tiêu hủy 0,19 gam Heroine, trích 0,08 gam gửi làm mẫu giám định không hoàn lại và 01 chiếc áo khoác màu xanh dài tay, có mũ đã qua sử dụng, tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 01 chiếc xe máy màu đỏ đen nhãn hiệu HONDA WAVES, biển kiểm soát 27U1- 06675, số khung: RLHJC526XDYO45187, số máy: JC52E - 1152104 xe cũ đã qua sử dụng và mang tên Vàng A Say thu giữ của bị cáo Lò Văn K.

Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo theo quy định pháp luật.

Lời nói sau cùng tại phiên tòa, các bị cáo biết hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, các bị cáo mong Hội đồng xét xử, xem xét giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất cho các bị cáo để sớm trở về với gia đình làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Điện Biên Đông, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, Hội đồng xét xử không xem xét.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo Lò Văn X, bị cáo Lò Văn K thấy rằng: Tại phiên tòa các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cụ thể: Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 15 giờ 10 phút ngày 14/10/2018, Lò Văn X đã có hành vi tàng trữ trái phép 02 cục Heronine, 01 cục được gói bằng nilon màu trắng và 01 cục được gói bằng mảnh nilon màu xanh lá cây cất giấu trong chiếc ủng bên chân trái của X đang đi có tổng khối lượng là 0,62 gam; bị cáo Lò Văn K đã có hành vi tàng trữ trái phép 01 cục Heroine được gói bằng mảnh nilon màu xanh nước biển cất giấu trong túi áo ngực bên trái chiếc áo khoác màu xanh của K đựng trong cốp xe máy biển kiểm soát 27U1- 06675 có khối lượng là 0,19 gam, mục đích để sử dụng cho bản thân. Nguồn gốc số Heroine các bị cáo có được là do Sùng Thị P trả công cho các bị cáo khi đi làm thuê cho gia đình nhà P. Lời nhận tội của bị cáo X phù hợp với bị cáo K, phù hợp với các bản cung của các bị cáo tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản niêm phong, mở niêm phong xác định khối lượng vật chứng, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, đúng với nội dung Cáo trạng. Hành vi tàng trữ trái phép khối lượng 0,62 gam Heroine của bị cáo Lò Văn X, tàng trữ trái phép 0,19 gam Heroine của bị cáo Lò Văn K, mục đích sử dụng cho bản thân của các bị cáo đã phạm vào tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

[3]. Xét vai trò của từng bị cáo, tính chất mức độ và hậu quả của tội phạm trong vụ án: Đây là vụ án đồng phạm, các bị cáo phạm tội độc lập và phải chịu TNHS về khối lượng Heroine mà bản thân từng bị cáo tàng trữ . Hành vi tàng trữ trái phép khối lượng ma túy của các bị cáo, mục đích để sử dụng cho bản thân là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền của nhà nước trong lĩnh vực quản lý và sử dụng các chất ma túy, làm gia tăng người nghiện ma túy trong xã hội và tiếp tay cho các loại tội phạm, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn, cần được phát hiện kịp thời và áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội các bị cáo đã gây ra nhằm giáo dục, cải tạo các bị cáo đồng thời răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trên địa bàn.

[4]. Xét về nhân thân; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thấy rằng: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo có thái độ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ TNHS "Người phạm tội thành khẩn khai báo" quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự; các bị cáo không có tình tiết tăng nặng TNHS nào quy định tại Điều 48 Bộ luật Hình sự.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử, xét thấy cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành công dân sống có ích cho gia đình và xã hội.

[5]. Về hình phạt bổ sung; vật chứng; án phí và các vấn đề khác trong vụ án:

Về hình phạt bổ sung. Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu toàn bộ tài sản”. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy nghề nghiệp các bị cáo làm nương, là đối tượng nghiện chất ma túy; hoàn cảnh gia đình rất khó khăn không có điều kiện để thi hành án, vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

Về xử lý vật chứng vụ án: Số vật chứng thu giữ của bị cáo Lò Văn X là 0,62 gam Heroine, đã trích gửi mẫu giám định 0,18 gam không hoàn lại và 0,19 gam Heroine, đã trích gửi mẫu giám định 0,08 không hoàn lại 0,19 gam thu giữ của Lò Văn K là chất thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu và tiêu hủy; 01 chiếc ủng chân bên trái màu nâu đen và 01 chiếc áo khoác màu xanh mà các bị cáo sử dụng để cất giấu ma túy, đã cũ không còn giá trị sử dụng cần tịch thu và tiêu hủy theo điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự; 01 chiếc xe máy màu đỏ đen nhãn hiệu HONDA WAVES, biển kiểm soát 27U1- 06675, số khung: RLHJC526XDYO45187, số máy: JC52E - 1152104 xe cũ đã qua sử dụng và mang tên Vàng A Say là xe của bị cáo Lò Văn K, bị cáo đã sử dụng vào việc vận chuyển ma túy vẫn còn giá trị sử dụng cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước theo điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Về án phí: Các bị cáo Lò Văn X, Lò Văn K bị kết án lẽ ra phải chịu án phí hình sự sơ thẩm nhưng Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo là đồng bào dân tộc Khơ Mú, đang cư trú tại xã P, huyện Đ là nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vì vậy, áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng xét xử xem xét miễn án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo.

Đối với Sùng Thị P người đã thuê các bị cáo phát cỏ nương trả công bằng Heroine cho các bị cáo. Quá trình điều tra chưa làm rõ được nên cơ quan điều tra Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên chưa điều tra xử lý trong vụ án, Hội đồng xét xử chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự;

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14:

1.  Tuyên bố: Bị cáo Lò Văn X và bị cáo Lò Văn K phạm tội “Tàng trữ  trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Lò Văn X 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 14/10/2018.

Xử phạt bị cáo Lò Văn K 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 14/10/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 0,55 gam Heroine còn lại sau giám định; 01 chiếc ủng chân bên trái màu nâu đen; 01 chiếc áo khoác màu xanh cũ đã qua sử dụng, tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 chiếc xe máy màu đỏ đen nhãn hiệu HONDA WAVES, biển kiểm soát 27U1- 06675, số khung: RLHJC526XDYO45187, số máy: JC52E - 1152104. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/01/2019.

3. Về án phí: Miễn án phí Hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn X, Lò Văn K.

4. Các bị cáo Lò Văn X, Lò Văn K được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Ngày 26/02/2019)./.


32
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2019/HS-ST ngày 26/02/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:06/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Điện Biên Đông - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về