Bản án 06/2018/HS-PT ngày 30/01/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 06/2018/HS-PT NGÀY 30/01/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 30 tháng 01 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2018/TLPT-HS ngày 17 tháng 01 năm 2018 đối với bị cáo Phan Văn L do có kháng cáo của bị cáo và bị hại đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 39/2017/HS-ST ngày 11 tháng 12 năm 2017 của Tòa án nhân dân Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh.

Bị cáo có kháng cáo:

Phan Văn L (Quẹo), sinh ngày 11 tháng 5 năm 1999 tại tỉnh Tây Ninh (ngày thực hiện hành vi phạm tội bị cáo 17 tuổi 10 tháng 21 ngày); nơi cư trú: Nhà số 208, ấp NA, xã BN, Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh; trình độ văn hóa: 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phan Văn V (chết) và bà Trần Thị Thanh T, sinh năm 1970; vợ con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; Bị áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số: 25/LCĐKNCT ngày 13/9/2017 của Công an Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh. (có mặt)

Người đại diện hợp pháp của bị cáo: Bà Trần Thị Thanh T, sinh năm 1970. 

Địa chỉ: Nhà số 208, ấp NA, xã BN, Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh. (có mặt)

Bị hại: Ông Phan Thái H (Lọ), sinh năm 1984.

Địa chỉ: Nhà số 03, ấp NA, xã BN, Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh. (có mặt)

Người bảo vệ quyền lợi cho người bị hại: Ông Đinh Thái H – Luật sư của Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn BNM thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 22/3/2017, ông Phan Thái H đi bộ đến nhà Phan Văn L (là em họ) xin mật khẩu Wifi, sau đó H và L ngồi nói chuyện với nhau. Trong lúc nói chuyện, anh H chỉ tay vào mặt L và nói lớn tiếng “Nhà này là nhà của ông nội để lại cho ba mày. Nay ba mày chết để lại cho mẹ con mày ở. Mẹ con mày chỉ được ở chứ không được sửa chữa bất cứ chỗ nào trong ngôi nhà này hết dù một cái cửa sổ”. L nghe H nói vậy thì không nói gì, H nói thêm: “Cái nhà này phải để y nguyên như vậy cho tao, cái cửa sổ cũng không được lấy ra, nó sập thì mặc kệ nó, đứa nào đụng vô cái nhà này tao giết một đứa, hai đứa, giết cả nhà”. Sau đó, L hỏi H: “Nếu đám giỗ tháo ra thì sao?”, H trả lời: “Đám giỗ tháo cửa ra thì khác, còn cái nhà này không được sửa chữa lại dù một cái cửa sổ, đứa nào đụng vô cái nhà này tao giết, tao chỉ có một mình, đứa nào đụng vô tao giết, tao giết cả nhà rồi tao tự sát.”. Sau đó, H đi về và rủ Nguyễn Thành N đến nhà uống rượu. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, H và Nam không uống rượu nữa. Anh N ra về còn H ra võng trước hiên nhà nằm ngủ. Do bực tức việc anh H dọa không cho sửa chữa nhà nên khoảng 21 giờ cùng ngày, L cầm một đoạn kim loại hình hộp chữ nhật kích thước (55x3x3)cm và một con dao kim loại dài 34cm, cán dao làm bằng gỗ, lưỡi dao dài 20cm, chiều rộng lưỡi dao là 05cm từ nhà L đi sang nhà H để đánh H. Khi đến nơi, L thấy có người đang nằm ngủ trên võng nhưng không biết có phải anh H hay không nên L mới gọi “anh năm ơi” thì anh H nằm trên võng ho. Nhận ra giọng anh H là người nằm ngủ trên võng nên L cầm đoạn kim loại đánh vào người anh H 09 cái, 01 cái trúng vào vùng đầu, 01 cái trúng cánh tay phải, 01 cái trúng khuỷu tay trái, 05 cái trúng chân trái, 01 cái trúng bàn tay trái. H vùng dậy và bỏ chạy ra ngoài kêu cứu, sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cấp cứu đến ngày 23/3/2017 thì được xuất viện. Đến ngày 25/3/2017, H được gia đình đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị, sau đó được chuyển đến Bệnh viện chỉnh hình và hồi phục chức năng Thành phố Hồ Chí Minh điều trị đến ngày 31/3/2017 thì được xuất viện.

Bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 154/2017/TgT ngày16/8/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Tây Ninh kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Phan Thái H do thương tích gây nên hiện tại là 9% (chín phần trăm).

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 39/2017/HSST ngày 11 tháng 12 năm 2017 của Tòa án nhân dân Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh, đã xử:

Tuyên bố bị cáo Phan Văn L (Quẹo) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1 Điều 46; Điều 74 của Bộ luật Hình sự 1999: Xử phạt bị cáo Phan Văn L (Quẹo) 06 (sáu) tháng tù, thời hạn thi hành hình phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo đi chấp hành án.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về bồi thường thiệt hại, án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 21 tháng 12 năm 2017 bị cáo L có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo.

Ngày 25 tháng 12 năm 2017 bị hại Phan Thái H có đơn kháng cáo với nội dung yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Bị hại ông Phan Thái H giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đề nghị: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Không chấp nhận kháng cáo của bị hại. Giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo L tranh luận: Bị cáo thành thật xin lỗi bị hại và xin tha thứ cho bị cáo. Bà Thủy là đại diện hợp pháp cho bị cáo xin lỗi bị hại và gia đình bị hại bỏ qua cho bị cáo, tạo điều kiện cho bị cáo tiếp tục việc học hành. Bị cáo đã nộp số tiền 40.000.000 đồng tiếp tục bồi thường cho bị hại.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trình bày: Sau khi các bên suy nghĩ đã giải tỏa được với nhau về mâu thuẫn trong họ hàng và thấy bị cáo ăn năn hối hận về hành vi sai trái của mình, bị hại đã thay đổi nội dung kháng cáo xin cho bị cáo được hưởng chế định án treo. Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của bị hại, sửa bản án sơ thẩm.

Bị hại ông Phan Thái H trình bày: Chấp nhận lời xin lỗi của bị cáo và gia đình, thay đổi nội dung kháng cáo là không yêu cầu tăng hình phạt, đề nghị xem xét cho bị cáo L được hưởng án treo, anh em sẽ H thuận lại.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Xem xét cho bị cáo hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng:

[1] Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo là người dưới 18 tuổi, mẹ bị cáo tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hợp pháp của bị cáo theo Điều 306 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Cấp sơ thẩm xác định bà Trần Thị Thanh T tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là chưa chuẩn xác.

Về nội dung:

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với lời trình bày của bị hại có cơ sở xác định: Bị cáo Phan Văn L và bị hại Phan Thái H là anh em chú bác ruột, nhà ở gần nhau (cách hàng rào). Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc bị hại H có những lời lẽ hiềm khích đối với bị cáo L và gia đình bị cáo về nhà cửa và đất đai, đến khoảng 21 giờ ngày 22/3/2017 bị cáo L có hành vi dùng đoạn kim loại hình hợp chữ nhật đánh nhiều cái vào người bị hại H gây thương tích: Xây xát da đầu cánh tay phải, xây xát mặt sau khuỷu tay trái, xây xát da vùng cẳng tay trái, vết sẹo vùng đỉnh trái (3 x 0,2) cm lành tốt có tóc che, tỷ lệ thương tật tại thời điểm giám định là 09%. Cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Xét tính chất mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra và kháng cáo của bị cáo, kháng cáo của người bị hại, thấy rằng: Tại phiên tòa phúc thẩm trong phần tranh luận bị cáo thành khẩn hối hận về việc làm sai trái, phía bị hại thay đổi nội dung kháng cáo xin cho bị cáo được hưởng án treo để có điều kiện cải tạo, giáo dục tại địa phương và tiếp tục việc học tập.

Xét thấy, bị hại H đã nhiều lần sang nhà bị cáo có những lời lẽ hiềm khích, đe dọa, la mắng gây cho bị cáo tâm lý bức xúc âm ĩ kéo dài, ngày xảy ra vụ án sau khi uống rượu bị hại chủ động đến nhà bị cáo tiếp tục có lời lẽ hiềm khích, do suy nghĩ nông cạn và lo sợ về lời nói của bị hại nên bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, có phần lỗi của người bị hại trong vụ án này.

Tại phiên tòa phúc thẩm giữa bị cáo và người bị hại đã thỏa thuận, H giải được với nhau để hàn gắn lại mối quan hệ họ hàng. Xét thấy, tại cấp phúc thẩm bị cáo và gia đình đã nộp số tiền 40.000.000 đồng tiếp tục khắc phục xong phần bồi thường thiệt hại, hành vi phạm tội của bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội, bị cáo là người dưới 18 tuổi phạm tội, nhận thức pháp luật còn hạn chế, nhân thân bị cáo tốt, có địa chỉ rõ ràng, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự, đủ điều kiện áp dụng chế định án treo đối với bị cáo. Do đó, có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, thay đổi kháng cáo của người bị hại.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực thi hành, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bị cáo, người bị hại không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[1] Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Văn L. Chấp nhận thay đổi kháng cáo của bị hại Phan Thái H (Lọ) Sửa bản án sơ thẩm

Tuyên bố bị cáo Phan Văn L (Quẹo) phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 69; Điều 74; khoản 5 Điều 60 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Phan Văn L (Quẹo) 06 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 (mười hai) tháng tình từ ngày tuyên án phúc thẩm (30/01/2018).

Giao bị cáo L về chính quyền địa phương giám sát và giáo dục, gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo. Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

[2] Về biện pháp tư pháp: Áp dụng Điều 42 của Bộ luật Hình sự năm 1999; Điều 590 của Bộ luật Dân sự.

Bị cáo và bà Trần Thị Thanh T tự nguyện bồi thường cho bị hại H số tiền là 58.500.000 đồng (năm mươi tám triệu, năm trăm ngàn). Bị hại đã nhận 18.500.00 đồng. Bị cáo đã nộp 42.200.000 đồng (bốn mươi hai triệu, hai trăm ngàn) theo biên lai thu số 0002929 ngày 21/12/2017 của Chi cục thi hành án Dân sự Huyện DMC, tỉnh Tây Ninh, trong đó bồi thường cho bị hại H là40.000.000 đồng, 2.000.000 đồng (hai triệu) là nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm và 200.000 đồng (hai trăm ngàn) là nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Ghi nhận bị cáo và bà T đã thực hiện xong phần biện pháp tư pháp.

[3] Về án phí: Bị cáo, người bị hại không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

847
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2018/HS-PT ngày 30/01/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:06/2018/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về