Bản án 05/2019/HSST ngày 17/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 05/2019/HSST NGÀY 17/01/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 17 tháng 01 năm 2019, tại Trụ sở Toà án nhân dân quận Long Biên, mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 375/2018/HSST ngày 26/12/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đặng Văn Q, sinh năm 1954; ĐKNKTT: Thôn T, xã T, huyện N, tỉnh Thanh Hoá; Chỗ ở: Không nơi ở cố định, Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 3/7; Con ông: Đặng Văn Vân (đã chết); Con bà: Nguyễn Thị Thân (đã chết), Vợ: Trương Thị Hương, có 01 con sinh năm 1986

Tiền sự: Từ năm 1967 đến năm 1971 có 04 tiền sự về hành vi trộm cắp và đánh nhau

04 Tiền án:

- Bản án số 10/HSST ngày 17/01/1972, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 03 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

- Bản án số 03/HSST ngày 13/01/1989, Toà án nhân dân quận Ba Đình xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chống người thi hành công vụ”.

- Bản án số 166/HSST ngày 12/05/1992, Toà án nhân dân quận Hoàn Kiếm xửphạt 05 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

- Bản án số 950/HSST ngày 05/12/1995, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và 03 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Tổng hợp hình phạt cho 02 tội là 07 năm tù. Bị cáo Q kháng cáo. Ngày 30/03/1996, Toà phúc thẩm Toà án nhân dân Tối cao xử phạt 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và 03 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Tổng hợp hình phạt là 07 năm tù. Bị cáo ra trại năm 2000.

Bị cáo bị bắt giữ ngày 14/09/2018. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2-Công an thành phố Hà Nội (Có mặt tại phiên toà)

NHẬN THẤY

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 11h30 ngày 14/9/2018, tổ công tác phường Thạch Bàn làm nhiệm vụ tại ngã ba Ngô Gia Tự - Đức Giang - Long Biên - Hà Nội phát hiện Đặng Văn Q điều khiển xe máy BKS: 29 X9-1209 có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiến hành kiểm tra phát hiện bắt quả tang trong túi quần phía trước bên trái của Q có 02 gói giấy bạc bên trong chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ Q khai nhận đó là ma tuý heroin. Ngoài ra tổ công tác còn thu giữ của Q 01 xe máy BKS: 29X9-1209 và 01 điện thoại di động Masstel.

Tại bản kết luận giám định số 7269 ngày 21/09/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an thành phố Hà Nội kết luận Tinh thể màu trắng bên trong 02 túi nilong có tổng khối lượng 0,264 gam đều là ma túy loại heroin.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Đặng Văn Q khai nhận:

Khoảng 10h00 ngày 14/9/2018, Đặng Văn Q điều khiển xe máy BKS: 29X9-1209 đi từ cửa khẩu phường Phúc Tân - Hoàn Kiếm- Hà Nội đến Từ Sơn, Bắc Ninh với mục đích mua ma túy hộ con trai của Q là Đặng Anh Tuấn. Khi đến Từ Sơn, Bắc Ninh, Q điều khiển xe đi vào một ngõ và mua của một người đàn ông không quen biết 02 gói ma túy với giá 200.000đ (số tiền 200.000 đồng mà Q dùng để mua ma tuý là của Đặng Anh Tuấn đưa). Sau khi mua được ma túy Q cất hai gói ma túy vào trong túi quần bên trái phía trước đang mặc và điều khiển xe máy về cửa khẩu Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội để đưa cho Tuấn. Khi Q về đến đoạn đường Ngã ba Ngô Gia Tự đối diện số nhà 407 thuộc phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội thì bị tổ công tác dừng xe kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang thu giữ tang vật 02 gió ma tuý như đã nêu trên.

Đối với người thanh niên bán ma túy cho Q, do Q khai không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể. Vì vậy cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ. Khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với Đặng Anh Tuấn là con đẻ của Q, Q khai hiện nay Tuấn đang sống lang thang và không biết chỗ ở đâu. Cơ quan điều tra tiến hành xác minh Tuấn tại nơi cư trú ở xã Thanh Tân, Như Thanh, Thanh Hoá được biết Tuấn đã bỏ nhà lang thang, không có mặt ở địa phương nhiều năm nay, Tuấn đi đâu làm gì chính quyền địa phương không biết. Q khai Tuấn có sử dụng số điện thoại 01632025294 để gọi cho Q. Cơ quan điều tra tiến hành rút list xác định chủ thuê bao của số điện thoại trên tại Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel thì đây là số thuê bao trả trước nên không xác định được chủ thuê bao nên không làm rõ được hành vi phạm tội của Đặng Anh Tuấn. Cơ quan điều tra tách tài liệu liên quan đến Tuấn để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đối với chiếc xe máy BKS: 29X9- 1209, SK: 584970, SM: 6585016. Qua xác minh chủ sở hữu là anh Đặng Đỉnh, sinh năm 1972, HKTT: 37 Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, anh mua mới và đăng ký chính chủ năm 2007, do không có nhu cầu sử dụng nên đầu năm 2018 anh đã bán cho chị Đặng Thuý Bình, sinh năm 1956, HKTT:Số 10 ngõ 435

Đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá 8.000.000 đồng. Chị Bình mua xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. Tháng 6/2018, chị Bình cho Q mượn xe để làm nghề xe ôm kiếm sống. Việc Q sử dụng xe máy đi mua ma tuý chị Bình không biết. Vì vậy CQĐT đã ra quyết định xử lý vật chứng, trao trả chiếc xe máy trên cho chị Đặng Thuý Bình.

Tại bản cáo trạng số 12/CT- VKS ngày 25/12/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố các bị cáo Đặng Văn Q về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm C khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự

Tại phiên toà:

- Bị cáo Đặng Văn Q thành khẩn khai nhận tội như đã khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng và không kêu oan, chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân quận Long Biên duy trì công tố tại phiên tòa, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đề nghị như sau:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên bố bị cáo Đặng Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” Xử phạt Đặng Văn Q mức án từ 20 th¸ng đến 24 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo.

Xử lý tang vật: Tịch thu tiêu huỷ 0,264 gam heroin

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động Masstel màu vàng đã qua sử dụng nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi tố tụng của Cơ quan CSĐT- Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo không có ý kiến gì hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo Đặng Văn Q tại phiên toà phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, phù hợp với bản kết luận giám định, sơ đồ hiện trường cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11 giờ 30’ ngày 14/09/2018, tổ công tác Công an phường Thạch Bàn làm nhiệm vụ tại ngã ba Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên đã phát hiện bắt quả tang Đặng Văn Q có hành vi tàng trữ trái phép 0,264 gam heroin.

Hành vi của bị cáo Đặng Văn Q đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do đó Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo Đặng Văn Q với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước, tiếp tay cho các đối tượng mua bán ma tuý, gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội và còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác.

Xét nhân thân bị cáo có 04 tiền án, 04 tiền sự, tuy các tiền sự và tiền án đã hết thời hiệu và đã được xoá án nhưng chứng tỏ bị cáo có nhân thân rất xấu, bị cáo đã được cơ quan pháp luật giáo dục nhiều lần nhưng không lấy đó làm bài học mà vẫn lao sâu vào con đường phạm tội do đó cần phải áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung

Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử xem xét tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải do đó bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Tại phiên toà bị cáo khai có anh trai là liệt sỹ tuy nhiên bị cáo không xuất trình được tài liệu chứng minh do đó không có cơ sở xem xét.

Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định nên miễn áp dụng hình phạt phạt tiền.

Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự

Đối với 0,264 gam heroin là vật cấm lưu hành do đó cần tịch thu tiêu huỷ.

Đối với 01 điện thoại di động Massel không liên quan đến hành vi phạm tội do đó trả lại cho bị cáo Q nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn, không áp dụng hình phạt bổ sung và đề nghị xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuy ên bố : Bị cáo Đặng Văn Q phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015

- Áp dụng Điều 106, Điều 135, Điều 331, Điều 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự

- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt Đng Văn Q 20 (Hai mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 14/09/2018

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt tiền cho bị cáo Đặng Văn Q

Xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì bên trong có chứa 0,264 gam heroin theo phiếu nhập kho vật chứng của Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên ngày 16/11/2018.

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động nhãn hiệu Massel màu vàng đã qua sử dụng không kiểm tra chất lượng nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án theo Biên bản giao nhận vật chứng Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên và Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên ngày 26/12/2018.

Về án phí: Bị cáo Đặng Văn Q phải chịu 200.000 đồng án phí HSST

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án


57
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2019/HSST ngày 17/01/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:05/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/01/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về