Bản án 05/2018/HNGĐ-ST ngày 27/11/2018 về xin ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC DƯƠNG, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 05/2018/HNGĐ-ST NGÀY 27/11/2018 VỀ XIN LY HÔN

Ngày 27 tháng 11 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng xét xử công khai vụ án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm thụ lý số 31/2018/TLST-HNGĐ ngày 01 tháng 8 năm 2018 về việc “Xin ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2018/QĐXXST- HNGĐ ngày 23 tháng 10 năm 2018 và Quyết định hoãn phiên tòa số 03/2018/QĐST – HNGĐ ngày 09/11/2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Klong K’ Mai H, sinh năm 1992.

Nơi cư trú: Thôn Đ Tr, xã Đ Nh, huyện LD, tỉnh LĐ.

- Bị đơn: Anh Liêng Jrang Ha Kh, sinh năm 1990. Nơi cư trú: Thôn Đ Tr, xã Đ Nh, huyện LD, tỉnh LĐ. (Nguyên đơn có mặt; bị đơn vắng mặt lần thứ 2).

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện đề ngày 19/7/2018 và trong quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa, nguyên đơn chị Klong K’ Mai H trình bày:

Chị và anh Liêng Jrang Ha Kh đăng ký kết hôn năm 2014 tại UBND xã Đ Nh, huyện LD, tỉnh LĐ; hôn nhân trên cơ sở tự nguyện, không bị ai ép buộc. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chị chung sống tại thôn Đ Tr, xã Đ Nh, huyện LD; đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh Ha Kh thường xuyên rượu chè, cờ bạc, không lo làm ăn, hay ghen tuông vô cớ, nhiều lần chị bị anh Ha Kh đánh. Vợ chồng anh chị đã sống ly thân từ tháng 6 năm 2018, hiện nay anh Ha Kh đã về nhà bố mẹ đẻ sinh sống. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Về con chung: Vợ chồng chị có 01 con chung tên Klong Khân H, sinh ngày 22/3/2015, hiện cháu đang do chị nuôi dưỡng. Khi ly hôn, chị yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng và chăm sóc con đến khi trưởng thành, không yêu cầu anh Kh phải cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung và nợ chung: Chị xác định vợ chồng không có tài sản chung và nợ chung nên không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.

* Theo bản tự khai ngày 09/8/2018 anh Liêng Jrang Ha Kh trình bày:

Anh và chị K’ Mai H kết hôn năm 2014 trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Đ Nh, huyện LD. Đến năm 2017 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do chị H đi làm thường xuyên về trễ, không chăm lo cho cuộc sống gia đình; do không kiềm chế được, anh đã một lần đánh vợ. Tháng 6 năm 2018 anh đã về lại nhà bố mẹ đẻ sinh sống và vợ chồng sống ly thân từ đó. Nay vợ anh yêu cầu ly hôn thì anh không đồng ý, vì tình cảm vợ chồng vẫn còn.

- Về con chung: Vợ chồng anh chị có 01 con chung tên Klong Khân H, sinh ngày 22/3/2015, hiện đang do vợ anh nuôi dưỡng. Nếu Tòa án giải quyết cho ly hôn, anh yêu cầu được nuôi cháu Khân H và yêu cầu chị H phải cấp dưỡng nuôi con 1.000.000 đồng/tháng đến khi cháu Khân H trưởng thành.

- Về tài sản chung và nợ chung: Anh Kh xác định vợ chồng không có nên không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.

Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương đã 2 lần tiến hành mở phiên họp công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải nhưng không được, với lý do: Lần thứ nhất: Anh Ha Kh tự ý bỏ về; lần thứ 2: Anh Ha Kh vắng mặt. Tòa án đã thông báo kết quả công khai tiếp cận chứng cứ cho anh Kh theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, chị Klong K’ Mai H vẫn giữ nguyên yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với anh Liêng Jrang Ha Kh. Còn anh Liêng Jrang Ha Kh vắng mặt tại phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Dương có ý kiến:

- Về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa đã theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự nên đại diện Viện kiểm sát không có ý kiến gì.

- Về việc giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, cho chị Klong K’ Mai H được ly hôn với anh Liêng Jrang Ha Kh; giao cháu Klong Khân H sinh ngày 22/3/2015 cho chị Klong K’ Mai H tiếp tục nuôi dưỡng đến khi trưởng thành, anh Kh không phải cấp dưỡng nuôi con; chị Klong K’ Mai H phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Hội đồng xét xử căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa và nhận định:

[1] Về tố tụng: Yêu cầu xin ly hôn của chị Klong K’ Mai H đối với anh Liêng Jrang Ha Kh là quan hệ tranh chấp về hôn nhân gia đình; bị đơn là anh Ha Kh có nơi cư trú tại thôn Đ Tr, xã Đ Nh, huyện LD nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự. Tại phiên tòa, anh Ha Kh vắng mặt (lần thứ hai) nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung: Căn cứ vào Giấy chứng nhận kết hôn giữa chị Klong K’ Mai H và anh Liêng Jrang Ha Kh ngày 07/01/2014 của Ủy ban nhân dân xã Đ Nh, huyện LD thì quan hệ hôn nhân giữa chị Klong K’ Mai H và anh Liêng Jrang Ha Kh là quan hệ hôn nhân hợp pháp và phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

[3] Về yêu cầu xin ly hôn của chị Klong K’Mai H thì: Vợ chồng chị H, anh Kh phát sinh mâu thuẫn đã lâu; tháng 11 năm 2017, chị H cũng đã nộp đơn xin ly hôn với anh Kh, trong quá trình giải quyết vụ án trước đây, khi được Tòa án hòa giải thì chị H đã rút đơn để vợ chồng về đoàn tụ, song cuộc vợ chồng cũng không được cải thiện nên chị H tiếp tục nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Ngoài ra, các đương sự cùng xác định: Từ tháng 6 năm 2018 anh Ha Kh đã về nhà bố mẹ đẻ sinh sống và vợ chồng đã sống ly thân từ đó đến nay. Theo kết quả xác minh của Tòa án thì: Anh Kh thường xuyên say rượu, không quan tâm đến gia đình, có hành vi bạo lực với vợ. Do đó, xác định mâu thuẫn vợ chồng giữa chị H và anh Kh đã trầm trọng nên yêu cầu của chị H là có cơ sở xem xét.

[4] Về con chung: Vợ chồng anh Ha Kh và chị K’ Mai H có 01 con chung tên Klong Khân H, sinh ngày 22/3/2015, hiện chị K’ Mai H đang nuôi dưỡng cháu, hai bên đều có nguyện vọng nuôi con.

Qua xem xét thấy rằng: Từ khi anh Ha Kh về sống tại nhà cha mẹ đẻ thì chị K’ Mai H là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu Khân H; chị H có nghề nghiệp và thu nhập, còn anh Khchưa có nghề nghiệp ổn định; do đó cần giao cháu Khân H cho chị H tiếp tục nuôi dưỡng để đảm bảo lợi ích và sự phát triển của cháu là phù hợp. Do chị H không yêu cầu anh Khiết phải cấp dưỡng nuôi con nên Hội đồng xét xử không đặt vấn đề xem xét.

[5] Về tài sản chung, nợ chung: Chị Klong K’Mai H và anh Liêng Jrang Ha Kh đều xác định vợ chồng không có tài sản chung, nợ chung và không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về án phí: Chị Klong K’Mai H phải chịu án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227và Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự;

- Căn cứ vào các điều 51, 56, 58 Luật Hôn nhân và gia đình;

- Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Xử:

1. Chấp nhận yêu cầu của chị Klong K’Mai H: Chị Klong K’Mai H và anh Liêng Jrang Ha Kh được ly hôn.

2. Về con chung: Giao cháu Klong Khân H, sinh ngày 22/3/2015 cho chị Klong K’Mai H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cho đến khi con đủ tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật, anh Liêng Jrang Ha Kh không phải cấp dưỡng nuôi con.

Việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn và thay đổi nuôi con được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

3. Về án phí: Chị Klong K’Mai H phải chịu 300.000 đồng tiền án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm, được trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tiền số AA/2015/0001899 ngày 27/7/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Dương. Chị Klong K’Mai H đã nộp đủ.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, nguyên đơn có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm. Đối với bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

126
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2018/HNGĐ-ST ngày 27/11/2018 về xin ly hôn

Số hiệu:05/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lạc Dương - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:27/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về