Bản án 05/2017/HNGĐ-ST ngày 08/01/2018 về ly hôn giữa chị M và anh C

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẢI HẬU, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 05/2017/HNGĐ-ST NGÀY 08/01/2018 VỀ LY HÔN GIỮA CHỊ M VÀ ANH C

Ngày 08 tháng 01 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam  Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm C khai vụ án thụ lý số: 221/2017/TLST- HNGĐ ngày 06/11/2017 về việc tranh chấp ly hôn, nuôi conchung theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 83/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày22/12/2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị M, sinh năm 1984; địa chỉ: Xóm Lâm , xã Giao Ph, huyện G , tỉnh N.Có mặt

- Bị đơn: Anh Nguyễn Văn C, sinh năm 1988; nơi cư trú cuối cùng: Xóm 1, xã Hải Ph, huyện H, tỉnh N. Vắng mặt do đã bị tuyên bố mất tích.

- Người làm chứng: Ông Nguyễn Văn Th, sinh năm 1965; địa chỉ : Xóm 1, xã Hải Ph, huyện H, tỉnh N. Vắng mặt có đơn xin vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện xin ly hôn ngày 01/11/2017 và lời khai trong quá trìnhtố tụng tại Tòa án, nguyên đơn chị Nguyễn Thị M trình bày:

Chị Nguyễn Thị M kết hôn với anh Nguyễn Văn C trên cơ sở tự do tìm hiểu, tự nguyện kết hôn và ngày 11/9/2009 chị M và anh C đã đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hòa thuận hạnh phúc tại nhà bố mẹ đẻ anh C đến đầu năm 2014 (chị M không rõ ngày tháng cụ thể) anh C không rõ lý do vì sao đã bỏ nhà đi khỏi địa phương mà không thông báo cho chị M và gia đình anh C biết là đang ở đâu, làm gì. Chị M và những người thân trong gia đình anh C đã tìm kiếm anh C nhiều nơi nhưng không biết được thông tin gì về anh C. Chị Nguyễn Thị M đã có đơn đề nghị Tòa án tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích. Tại quyết định số 63/2017/QĐDS-ST ngày 06/10/2017 Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích. Nay chị M xác định không còn tình cảm vợ chồng với anh C nên đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn với anh C

Về con chung: Chị M khai nhận chị và anh C có 01 con chung là cháu Nguyễn Vũ Gia V, sinh ngày 04/3/2010, từ khi anh C bỏ nhà đi khỏi địa phương cho đến nay, cháu V ở cùng chị M. Nay ly hôn, chị M nguyện vọng tiếp tụcđược nuôi con chung và không yêu cầu anh C cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản và C nợ chung: Chị Nguyễn Thị M khai nhận chị và anh Nguyễn Văn C không có tài sản chung, vợ chồng không vay nợ của ai và không cho ai vay nợ nên chị M không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Anh Nguyễn Văn C đã bị Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu tuyên bố mất tích. Quá trình tố tụng tại Tòa án không có lời khai.

Ông Nguyễn Văn Thành là bố đẻ anh Nguyễn Văn C vắng mặt tại phiên toà, nhưng đã có lời khai lưu tại hồ sơ phù hợp với lời khai của chị M về thời gian kết hôn, quá trình chung sống giữa anh C và chị M, về con chung, và về tài sản chung và C nợ của anh C và chị M theo ông Thành biết và xác nhận gia đình ông Thành không có tin tức, địa chỉ gì của anh C từ tháng 5 năm 2014 cho đến nay. Nay chị M làm đơn xin ly hôn anh C, ông Thành là bố đẻ anh C không có ý kiến gì và đề nghị Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại phiên toà, chị Nguyễn Thị M giữ nguyên yêu cầu xin được ly hôn anh C và nhận quyền trực tiếp nuôi con chung, không yêu cầu cấp dưỡng.

Tại phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu phát biểu ý kiến: Quá trình tiến hành tố tụng, Thẩm phán, Thư ký, Hội đồng xét xử đã tuân thủ thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Đương sự được bảo đảm đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình đúng luật định và không có kiến nghị gì. Về đường lối giải quyết vụ án: đề nghị chấp nhận đơn khởi kiện của chị M, cho ly hôn giữa chị Nguyễn Thị M và anh Nguyễn Văn C.Về nuôi con chung: Giao con chung là cháu Nguyễn Vũ Gia Vĩnh, sinh ngày 04/3/2010 cho chị Nguyễn Thị M tiếp tục nuôi dưỡng, theo quy định tại khoản 1 Điều 53; khoản 2 Điều 56 và Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Về án phí chị Nguyễn Thị M phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Tòa án thụ lý là đúng thẩm quyền; do anh Nguyễn Văn C bị tuyên bố mất tích nên Tòa án không thể tiến hành hòa giải được, chỉ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, C khai chứng cứ và quyết định xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại các Điều 207; Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về quan hệ hôn nhân: chị Nguyễn Thị M và anh Nguyễn Văn C kết hôn trên cơ sở tự nguyện, đủ điều kiện kết hôn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó kết hôn giữa chị Nguyễn Thị M và anh Nguyễn Văn C là hợp pháp. Lý do chị Nguyễn Thị M xin ly hôn là do anh Nguyễn Văn C đã bị Tòa án tuyên bố mất tích. Căn cứ vào quyết định số 63/2017/QĐDS-ST ngày 06/10/2017 của Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu đã tuyên bố anh Nguyễn Văn C mất tích, quyết định này đã có hiệu lực pháp luật và đến ngày Tòa án mở phiên tòa xét xử anh Nguyễn Văn C vẫn vắng mặt tại nơi cư trú. Do đó căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình cho chị Nguyễn Thị M ly hôn với anh Nguyễn Văn C là có căn cứ pháp luật.

[3] Về nuôi con chung: Xác định chị Nguyễn Thị M và anh Nguyễn Văn C có 01 con chung là cháu Nguyễn Vũ Gia Vĩnh, sinh ngày 04/3/2010, do anh Nguyễn Văn C bị mất tích , chị M có nguyện vọng được tiếp tục nuôi con chung nên cần giao cho chị M trực tiếp nuôi dưỡng con chung, anh Nguyễn Văn C không phải cấp dưỡng nuôi con chung và được quyền thăm nom chăm sóc con chung theo luật định là phù hợp với quy định tại Điều 81; 82; 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

[4] Về tài chia sản chung và C nợ:

Chị Nguyễn Thị M không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết về phần tàisản, C nợ nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[5] Về án phí:

Án phí ly hôn sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị M phải nộp án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[6] Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn, bị đơn được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 53; khoản 2 Điều 56; Điều 81, 82,83 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326 của UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Toà án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyễn Thị M. Cho chị Nguyễn Thị M được ly hôn với người bị tuyên bố mất tích là anh Nguyễn Văn C.

2. Về nuôi con chung: Giao   con chung là cháu Nguyễn Vũ Gia V, sinh ngày 04 tháng 3 năm 2010 cho chị Nguyễn Thị M trực tiếp nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Văn C không phải đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con chung. Anh Nguyễn Văn C có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở, nhưng không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.

3. Về án phí dân sự sơ thẩm:

Chị Nguyễn Thị M phải nộp 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hậu 300.000đ theo biên lai số AA/2015/0002328 ngày 06/11/2017. Chị M đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn có quyền làm đơn kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị đơn anh Nguyễn Văn C được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết bản án theo luật định.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

402
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2017/HNGĐ-ST ngày 08/01/2018 về ly hôn giữa chị M và anh C

Số hiệu:05/2017/HNGD-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hải Hậu - Nam Định
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 08/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về