Bản án 05/2017/HNGĐ-ST ngày 04/07/2017 về tranh chấp ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN HƯNG – TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 05/2017/HNGĐ-ST NGÀY 04/07/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN 

Vào ngày 04 tháng 7 năm 2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 24/2017/HNGĐ-ST ngày 23 tháng 3 năm 2017 về việc tranh chấp “Ly hôn”. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/QĐST-DS, ngày 16 tháng 6 năm 2017 giữa các đương sự:

1.Nguyên đơn: Anh Phạm Thanh, sinh năm 1982 (có mặt).

Hộ khẩu thường trú: Khu phố Gò Thuyền, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

Chổ ở hiện nay: ấp 2, xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

2.Bị đơn : Chị Đào Thị Hồng, sinh năm 1985, (có mặt).

Địa chỉ: Khu phố Gò Thuyền, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam.

Địa chỉ: Số 35, Hàng Vôi, quận Hoàng Kiếm, TP. Hà Nội.

Người đại diện hợp pháp cho Ngân hàng: ông Võ Minh Dũng, chức vụ giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An. Địa chỉ: số 140, đường Hùng Vương, phường 2, Thành phố Tân An, tỉnh Long An. Là người đại diện theo ủy quyền (văn bản ủy quyền số: 8695/QĐ-BIDV ngày 28/10/2016) có văn bản không tham gia tố tụng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

1. Nguyên đơn anh Phạm Thanh trình bày: Sau thời gian tìm hiểu anh và chị Đào Thị Hồng tổ chức đám cưới và có đăng ký kết hôn vào ngày 07/7/2015 tại UBND thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đúng theo quy định của pháp luật. Thời gian sống chung vợ chồng có một người con tên Phạm Đào Khả Ngân, sinh ngày 14/4/2015 giới tính nữ, nay do mâu thuẩn tình cảm vợ chồng vì chị Nhi không đồng ý nghỉ việc cơ quan để chăm lo cho cha, mẹ ruột anh ở quê nhà nên anh làm đơn khởi kiện xin được ly hôn chị Hồng.

Về con chung: Anh đồng ý để chị Hồng tiếp tục nuôi dưỡng con chung Phạm Đào Khả Ngân, sinh ngày 14/4/2015, giới tính nữ; anh có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng mỗi tháng 1.000.000 đồng cho đến khi cháu Ngân đủ 18 tuổi.

Về nợ chung: Vợ chồng có nợ Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An số tiền 50.000.000 đồng, anh đã trả được 26.000.000 đồng, hiện anh còn nợ gốc và lãi là 24.287.756 đồng, anh đồng ý trả khoản nợ vay trên khi đến hạn trả, anh không yêu cầu chị Hồng cùng anh liên đới trả khoản nợ trên, vợ chồng không có tài sản chung, không còn nợ ai và không ai nợ vợ chồng nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Bị đơn chị Đào Thị Hồng trình bày: Chị thừa nhận lời trình bày của anh Phạm Thanh là đúng sự thật, chị và anh Thanh kết hôn và có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Tân Hưng vào ngày 07/7/2015, thời gian sống chung vợ chồng có một người con tên Phạm Đào Khả Ngân, sinh ngày 14/4/2015, cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc, vợ chồng đều có công việc ổn định; do mâu thuẩn trong việc anh Thanh yêu cầu chị nghỉ việc để chăm lo cho cha, mẹ anh quê ở Vĩnh Hưng, chị không đồng ý nên anh Thanh làm đơn khởi kiện xin ly hôn với chị, chị vẫn còn thương anh Thanh, chị không muốn ly hôn, chị muốn vợ chồng đoàn tụ để cùng chăm lo cho con, hiện nay chị và anh Thanh vẫn còn sống chung rất hạnh phúc. Nhưng nếu Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của anh Thanh thì chị yêu cầu được nuôi con và đồng ý để anh Thanh tự nguyện cấp dưỡng nuôi con hàng tháng, mỗi tháng 1.000.000 đồng cho đến khi cháu Khả Ngân đủ 18 tuổi.

Về nợ chung: Vợ chồng có nợ Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An số tiền 50.000.000 đồng, anh Thanh đã trả được một phần, hiện chỉ còn gốc và lãi là 24.287.756 đồng nhưng khoản nợ trên chưa đến hạn trả, khi đến hạn trả nợ thì vợ chồng có nghĩa vụ cùng trả cho Ngân hàng, vợ chồng không có tài sản chung, không còn nợ ai và không ai nợ vợ chồng nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An có văn bản không tham gia tố tụng vì anh Hiếu và chị Nhi chưa vi phạm nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng, nếu đến hạn anh Hiếu và chị Nhi không trả nợ thì Ngân hàng sẽ khởi kiện bằng vụ kiện khác.

Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn sơ thẩm cho rằng: Việc chấp hành pháp luật tố tụng của Tòa án cấp sơ thẩm và các đương sự chấp hành đúng với quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án: Mâu thuẩn tình cảm giữa Anh Phạm Thanh và chị Đào Thị Hng chưa đến mức trầm trọng, vợ chồng hiện còn sống chung với nhau, chưa ly thân; việc anh Thanh yêu cầu chị Hồng nghỉ việc để chăm lo cho cha, mẹ anh Thanh chị Hồng không đồng ý nên anh Thanh xin ly hôn với chị Hồng trong khi cha, mẹ anh Thanh vẫn còn khả năng lao động là không phù hợp pháp luật về hôn nhân và gia đình nên yêu cầu xin ly hôn của anh Thanh đối với chị Hồng là không có cơ sở, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ  vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Về thủ tục tố tụng: Tranh chấp giữa anh Phạm Thanh và chị Đào Thị Hồng là “Tranh chấp ly hôn”, Tòa án căn cứ vào các Điều 28, 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Xét thấy:

[1] Về hôn nhân: Anh Phạm Thanh khởi kiện xin ly hôn chị Đào Thị Hồng với lý do chị Hồng không đồng ý nghỉ việc cơ quan để chăm lo cho cha, mẹ anh là không có cơ sở chấp nhận, bởi lẽ theo quy định tại Điều 23 Luật hôn nhân gia đình quy định vợ chồng có nghĩa vụ tạo điều kiện giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập nâng cao trình độ văn hóa chuyên môn nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội... tình cảm vợ chồng giữa anh Thanh với chị Hồng chưa mâu thuẫn trầm trọng, hiện tại anh chị vẫn còn sống chung cùng chăm lo cho con; anh, chị không có hành vi bạo lực gia đình với nhau, đời sống hôn nhân không lâm vào tình trạng bế tắc theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình, nên yêu cầu xin ly hôn của anh Thanh đối với chị Hồng là chưa đủ điều kiện nên không chấp nhận đơn xin ly hôn của anh Thanh.

[2] Về con chung: Do yêu cầu của anh Thanh không được chấp nhận nên Tòa án không đề cập giải quyết.

[3] Về nợ chung: Do Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam không khởi kiện nên không đề cập giải quyết.

[4] Về án phí: Anh Phạm Thanh phải chịu 300.000 đồng tiền án phí Hôn nhân – Gia đình sơ thẩm sung công quỹ Nhà nước. Chị Đào Thị Hồng không phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 28, 35, 39, 147, 227 và Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự. Áp dụng Điều 9, 17, 19, 23, 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình.

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu miễn giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1.Về hôn nhân: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của anh Phạm Thanh đối với chị Đào Thị Hồng.

2.Về án phí: Anh Phạm Thanh phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân sơ thẩm sung công quỹ nhà nước nhưng được trừ 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đã nộp theo biên lai thu số 0003698 ngày 23/3/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, anh Thanh đã nộp xong.

Chị Đào Thị Hồng không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Đương sự có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.


186
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2017/HNGĐ-ST ngày 04/07/2017 về tranh chấp ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:05/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Hưng - Long An
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:04/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về