Bản án 04/2017/HS-ST ngày 30/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 04/2017/HS-ST NGÀY 30/10/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30/10/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 04/2017/HSST, ngày 06/10/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 04/2017/HSST-QĐ ngày 17/10/2017 đối với bị cáo:

Thào Thị P (Tên gọi khác: Không); sinh năm 1969;

Nơi ĐKHKTT: Bản Noong Quài, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: Không biết chữ; Dân tộc: Mông; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Thào A Châu (đã chết) và bà G Thị Khua (đã chết); Chồng Sùng Súa Gia sinh năm: 1969; Bị cáo có 05 các con đều đã trưởng thành; Tiền sự: Không; Tiền án: Có một tiền án cụ thể:

Ngày 12/4/2012, Thào Thị P bị Tòa án nhân dân huyện Than Uyên  Xử phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 50 tháng 20 ngày về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Hiện chưa được xoa án tích.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 26/6/2017, tạm giam từ ngày 29/6/2017, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên. (có mặt)

* Người làm chứng:

- Hà Văn H - Sinh năm: 1985; Trú tại: Bản Khem, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

-   Thào A G - Sinh năm: 1986; Trú tại: Bản Noong Quải, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.(Đều vắng mặt)

* Người phiên dịch: Vừ A D

Địa chỉ: Khu 2, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tại cơ quan điều tra, Thào Thị P, Hà Văn H, Thào A G khai: Ngày 25/6/2017, tại bản Noong Quài, xã Ta Gia, huyện Than Uyên Thào Thị P đi tìm mua Heroine, P gặp và mua trái phép 03 gói Heroine được gói bằng mảnh nilon màu xanh với giá 100.000 đồng của người đàn ông không rõ lai lịch mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Mua được Heroine, Thào Thị P cất giấu trong túi áo bên trái mặc trên người rồi đi về nhà. Tại nơi ở, P lấy 03 gói Heroine ra cấu một ít để sử dụng, số Heroine còn lại P cất giấu trong túi áo không cho ai biết. Khoảng 17 giờ cùng ngày, P đang ỏ nhà thì có Hà Văn H đi cùng Thào A G đến hỏi mua Heroine của P. H đưa cho P số tiền 100.000 đồng, P nhận tiền rồi lấy 02 gói Heroine được gói bằng mảnh nilon màu xanh trong túi áo bán cho H. Mua được  Heroine,  H  mang  đi  cùng  G sử  dụng  hết.  Đến  khoảng  15  giờ  ngày 26/6/2017, Hà Văn H đi cùng Thào A G tiếp tục đến hỏi mua Heroine của P. Gặp P, H đã đưa cho P số tiền 100.000 đồng, P nhận tiền rồi lấy trong túi áo gói Heroine còn lại được gói bằng mảnh nilon màu xanh bán cho H. Trong những lần P bán trái phép Heroine cho H thì G đều biết và chứng kiến. Mua được Heroine, H mang ra bụi cây ven đường cấu một ít cùng G sử dụng. Sau khi sử dụng Heroine xong G đi đâu H không biết, còn H cất giấu số Heroine còn lại trong túi quần bên phải mặc trên người quay về đến bản Củng xã ta Gia huyện Than Uyên thì bị công an huyện Than Uyên phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính hành vi tàng trữ trái phép 0,04 gam Heroine. Ngay sau đó, Cơ quan công an Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Thào Thị P về hành vi " Mua bán trái phép chất ma túy". Đối với số tiền 200.000 đồng P bán trái phép Heroine cho H thì P đã tiêu sài cá nhân hết.

Ngày 26/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên đã tiến hành mở niêm phong vật chứng thu giữ khi bắt quả tang của Hà Văn H, sau khi cân tịnh xác định: 01gói chất bột khô, màu trắng, vón cục, có khối lượng 0,04 gam.

Cơ quan điều tra đã lấy toàn bộ 0,04 gam chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của Hà Văn H gửi giám định.Tại bản Kết luận giám định số: 298/GĐ

- KTHS ngày 01/8/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “ Mẫu chất bột khô, vón cục, màu trắng thu giữ của Hà Văn H gửi đến giám định là Heroine”.

Bản cáo trạng số: 73/CT - VKS ngày 06/10/2017 của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Than Uyên đã truy tố bị cáo Thào Thị P về tội:  “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Ngày 25/6/2017, tại bản Noong Quài, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu Thào Thị P đã thực hiện hành vi mua trái phép ba gói Heroine với giá 100.000 đồng, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Trong hai ngày 25/6/2017 và 26/6/2017 tại bản Noong Quài, xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, Thào Thị P đã hai lần thực hiện hành vi bán trái phép 03 gói Heroine cho Hà Văn H để thu lời bất chính 200.000 đồng. Như vậy hành vi của  bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội danh cũng như điều luật áp dụng. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46; điểm g khoản 1 điều 48 - Bộ luật hình sự năm 1999. Xử phạt bị cáo tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm tù ; Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự năm 1999 đối với bị cáo.

Bị cáo không bổ sung ý kiến gì thêm và nhất trí với bản cáo trạng, luận tội và không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai trái nên đã thực hiện hành vi phạm pháp luật và hứa không tái phạm, rất mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Thào Thị P đã mua trái phép 03 gói Heroine với giá 100.000 đồng của một người đàn ông không rõ lai lịch với mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.  Sau khi mua được Heroine P đã cấu ra một ít sử dụng, số Heroine còn lại P cất giấu, đến ngày 25/6/2017 Thào Thị P đã bán trái phép cho Hà Văn H 02 gói Heroine giá 100.000 đồng, tiếp tục đến chiều ngày 26/6/2017 lại bán trái phép cho Hà Văn H 01 gói Heroine giá 100.000 đồng. Như vậy Thào Thị P đã hai lần thực hiện hành vi bán trái phép 03 gói Heroine cho Hà Văn H để thu lời bất chính tổng số tiền 200.000 đồng. Đối với gói Heroine, Hà Văn H mua của Thào Thị P có khối lượng 0,04 gam, H chưa kịp sử dụng Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định và kết luận giám định khẳng định là “ Heroine”. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy". Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên truy tố bị cáo Thào Thị P về tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy" theo điểm b khoản 2 điều 194 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây nguy hại rất lớn cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương, ma tuý còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được mọi hành vi liên quan đến ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Năm 2012 bị cáo bị Tòa án nhân dân huyện Than Uyên xử phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội: " Mua bán trái pháp chất ma túy" hiện chưa được xóa án tích, bị cáo không lấy đó làm bài học để rèn luyện bản thân làm ăn chân chính, mà lại tiếp tục phạm tội do vậy bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 48 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1, 2 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

[5] Xét về nhân thân: Bị cáo là phụ nữ nhưng lại nghiện chất ma túy, không chịu lao động làm ăn chân chính mà hưởng lợi từ nhưng việc làm trái pháp luật. Bản thân có một tiền án về tội " Mua bán trái pháp chất ma túy" như vậy xét về nhân thân là xấu. Nên cần phải có một mức án tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo thành một người tốt, đồng thời cũng có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét về điều kiện kinh tế của bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 điều 194 - Bộ luật hình sự là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng của vụ án là 0,04 gam Heroine thu giữ của Hà Văn H đã được gửi giám định không hoàn lại, do vậy không đề cập giải quyết.

Về nguồn gốc số Heroine bị cáo khai mua của một người không rõ địa chỉ ở đâu nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra xử lý.

Đối với Hà Văn H, Thào A G đã có hành vi vi phạm hành chính về việc tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Công an huyện Than Uyên đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính là đúng quy định của pháp luật.

Về án phí hình sự sơ thầm: Đối với bị cáo Thào Thị P là cá nhân trong hộ thuộc khu vực đặc biệt khó khăn theo Quyết định số: 582/QĐ  - TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Lai Châu, nên HĐXX xem xét miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thầm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo: Thào Thị P phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma tuý"

1. Về hình phạt:

Căn cứ vào: Điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1, 2 điều 46 điều; điểm g khoản 1 điều 48 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Thào Thị P 08 (tám) năm tù.

Thời hạn thi hành hình phạt tù của bị cáo Thào Thị P được tính từ ngày 26/6/2017

2. Về án phí: Căn cứ vào điểm đ khoản 1 điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng cho bị cáo.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh lai Châu.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

265
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 04/2017/HS-ST ngày 30/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:04/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về