Bản án 03/2020/HS-ST ngày 04/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ MỚI, TỈNH BẮC KẠN

BẢN ÁN 03/2020/HS-ST NGÀY 04/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 04 tháng 11 năm 2020, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 03/2020/HSST, ngày 12 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2020/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 10 năm 2020 đối với bị cáo:

Hà Đức D, sinh năm 1992; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn An T, xã V, huyện CM, tỉnh Bắc Kạn; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: Lớp 9/12; Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Hà Đức Đ và bà Ma Thị N; Bị cáo chưa có vợ con; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 11/6/2020 đến ngày 20/6/2020 thì bị áp dụng biện pháp ngăn chăn Cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Ngưi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Nguyễn Hà Q, sinh năm 1989, địa chỉ:

Thôn NV, xã M, huyện CM, tỉnh Bắc Kạn, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào hồi 20 giờ, ngày 11/6/2020, Tổ công tác điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đang làm nhiệm vụ tại khu vực thôn C, xã H, huyện CM, tỉnh Bắc Kạn phát hiện hai đối tượng đang chở nhau trên xe mô tô di chuyển theo hướng Chợ Mới - Bắc Kạn có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra, thì cả hai đối tượng quay xe bỏ chạy, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ lái xe là Hà Đức D. Qua kiểm tra phát hiện và thu giữ tại cạp quần đằng sau D đang mặc 01 gói nhỏ được gói bằng giấy một mặt màu xanh, một mặt màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là chất ma túy, tổ công tác tiến hành niêm phong chất bột trên vào phong bì ký hiệu "D", đối tượng ngồi sau bỏ chạy khỏi hiện trường. D khai nhận số chất bột màu trắng Công an đã thu giữ trên người D là ma túy D mua về để sử dụng cho bản thân. Để có được số ma túy trên, khoảng 19 giờ ngày 11/6/2020, D một mình đi đến nhà Nguyễn Hà Q ở thôn NV, xã M, huyện CM, tỉnh Bắc Kạn để rủ Q đi chơi. D chở Q bằng xe mô tô biển kiểm soát (BKS) 20H1 - 7776 là xe của Q đi đến khu vực cầu treo xã TT thì D bảo Q xuống xe chờ D đi có việc riêng, sau đó D một mình điều khiển xe mô tô di chuyển thêm một đoạn thì gặp và mua của một người đàn ông không rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể 01 gói ma túy với giá 100.000đ. Sau khi mua được ma túy thì D quay trở lại chỗ Q đang đợi và chở Q đi đến khu vực đồi keo thuộc thôn C, xã H, huyện CM để sử dụng sô ma túy, sau khi sử dụng còn lại một phần, D gói lại và cất giấu vào cạp quần rồi chở Q để đi về nhà. Khi đang trên đường về thì bị Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra thì Q bỏ chạy, D bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trên cơ sở đó, ngày 12/6/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở và khu vực phụ cận của Hà Đức D. Quá trình khám xét không phát hiện và thu giữ tài liệu, đồ vật gì.

Tại biên bản đóng mở niêm phong ngày 11/6/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn xác định: Chất bột màu trắng thu giữ của Hà Đức D có khối lượng là 0,126 gam, sau khi cân toàn bộ chất bột màu trắng được niêm phong trong phong bì ký hiệu "D1" để gửi giám định, vỏ niêm phong và giấy gói cũ được niêm phong trong phong bì ký hiệu "D2".

Tại kết luận giám định số: 96/KTHS-MT ngày 21/6/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn kết luận: Mẫu chất màu trắng có trong phong bì kí hiệu "D1" gửi tới giám định là chất ma tuý, loại Heroine. Sau khi giám định, hoàn trả cho Cơ quan Cảnh sát điều tra gồm 01 phong bì niêm phong ký hiệu "T96" bên trong có chứa 0,110 gam ma túy (Heroine) cùng phong bì, bao gói cũ.

Trong quá điều tra và tại phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên. Bị cáo nhận thấy hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và không có ý kiến hay khiếu nại gì về khối lượng ma túy cũng như kết luận giám định.

Tại phiên toà sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố. Tại Cáo trạng số: 37/CT-VKSCM ngày 12/10/2020 của VKSND huyện Chợ Mới truy tố bị cáo Hà Đức D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS và tại bản luận tội của Viện kiểm sát tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cụ thể như sau:

- Hà Đức D phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt Hà Đức D từ 12 đến 18 tháng tù, được trừ thời gian đã bị tạm giữ, tạm giam.

- Về hình phạt bổ sung: Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Biện pháp tư pháp: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự:

+ Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) phong bì kí hiệu "T96" bên trong có chứa 0,110 gam ma túy cùng phong bì, bao gói cũ; 01 phong bì ký hiệu "D2" bên trong có giấy gói tang vật.

- Về án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 135 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2006/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời sau cùng: Mong Hội đồng xét xử xem xét xử với mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chợ Mới, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 20 giờ ngày 11/6/2020, bị cáo đã có hành vi mua 0,126 gam ma túy của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ ở khu vực cầu treo xã TT, huyện CM, tỉnh Bắc Kạn với giá là 100.000đ, mục đích để sử dụng cho bản thân. Sau khi mua ma túy, bị cáo đã sử dụng một phần, phần còn lại bị cáo cất giấu tại cạp quần đằng sau bị cáo đang mặc, sau đó đã bị Công an phát hiện và bắt giữ.

[3] Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự. Điều luật có nội dung:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…c) Heroine, cocaine… có khối lượng từ 0,1 đến dưới 05 gam”.

Cáo trạng số 37/CT-VKS ngày 12/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Xét hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý về các chất ma tuý của Nhà nước, là mối hiểm họa cho cộng đồng, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương và phải được xử lý bằng pháp luật hình sự.

Ngoài hình phạt chính, khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự còn quy định hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên qua xác minh tại địa phương thì bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm và không có thu nhập ổn định, không có tài sản riêng, vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực nhận thức về hành vi của mình, biết tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện nhằm mục đích thỏa mãn cơn nghiện của bản thân, xét thấy cần có mức án phù hợp để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Về vật chứng trong vụ án: Cần tịch thu tiêu hủy 01 phong bì kí hiệu "T96" bên trong có chứa 0,110 gam ma túy cùng phong bì, bao gói cũ; 01 phong bì ký hiệu "D2" bên trong có giấy gói tang vật.

[7] Về nguồn gốc số ma túy bị cáo khai mua của người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ, vì vậy Cơ quan điều tra chưa xác định được đối tượng để xem xét xử lý trong vụ án này, xét thấy là phù hợp.

[8] Trong vụ án này có Nguyễn Hà Q đã cho D mượn xe mô tô BKS 20H1 - 7776 và đi cùng D đến khu vực cầu treo xã Thanh Thịnh. Tuy nhiên Q không biết D đã sử dụng xe mô tô chở Q đi mục đích để mua ma túy, vì vậy cơ quan điều tra đã không xem xét xử lý Q trong vụ án này xét thấy là phù hợp.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

1. Tuyên bố: Bị cáo Hà Đức D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Hà Đức D 12 (Mười hai) tháng tù, được trừ thời gian bị tạm giữ (từ ngày 11/6/2020 đến ngày 20/6/2020). Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) phong bì kí hiệu "T96" bên trong có chứa 0,110 gam ma túy cùng phong bì, bao gói cũ; 01 phong bì ký hiệu "D2" bên trong có giấy gói tang vật.

(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 12/10/2020 giữa Cơ quan Công an huyện Chợ Mới và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2006/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về án phí: Bị cáo Hà Đức D phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331; 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự:

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

208
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2020/HS-ST ngày 04/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:03/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chợ Mới - Bắc Kạn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 04/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về