Bản án 03/2019/HSST ngày 22/01/2019 về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 03/2019/HSST NGÀY 22/01/2019 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 22 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 01/2018/TLST- HS ngày 18 tháng 12 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 02/2019/QĐXXST-HS, ngày 03/01/2019và Quyết định hoãn phiên tòa số 09/2019/HSST-QĐ ngày 16 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn D – Sinh ngày 20/8/2000 tính đến ngày phạm tội bị cáo được 18 tuổi 01 tháng 11 ngày. Nơi cư trú: Bản C, xã Sốp Cộp, huyện  Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp:Trồng trọt; Trình độ văn hoá: 01/12; Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Con ông  Lò Văn M (đã chết) và bà Lò Thị B; bị cáo chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự:  Không;  nhân  thân:  Tốt;  bị  cáo  bị  bắt  tạm giữ,  tạm  giam  từ  ngày 02/10/2018 cho đến nay có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 22 giờ 30 phút ngày 01 tháng 10 năm 2018, Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Công an xã Mường Và, huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản Sổm Pói, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã phát hiện và bắt quả tang Lò Văn D về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ trong túi quần dài bên phải D đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu “Thăng Long” bên trong có 01 gói giấy bạc màu vàng bên trong gói giấy bạc màu vàng có 01 gói nilon màu trắng có chứa 05 viên nén màu hồng (Nghi là ma túy). Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và dẫn giải  Lò Văn D về Công an huyện Sốp Cộp xử lý theo quy định của pháp luật

Ngày 02/10/2018 tại Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành thành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ trên: Kết quả cân tách bì toàn bộ 05 viên nén màu hồng ký hiệu D được khối lượng 0,54 gam (Không phẩy năm mươi bốn gam), lấy hết làm mẫu giám định.

Kết luận giám định số: 1074 ngày 10/10/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự

- Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu trích để giám định ký hiệu D là ma túy, loại Methamphetamine; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,54 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,54 gam, loại Methamphetamine”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Lò Văn D khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 22 giờ ngày 01 tháng 10 năm 2018, Lò văn D đang chơi điện tử tại quán điện tử Trường Lệ thuộc bản Nà Lốc, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La thì có một người thanh niên không quen biết đến làm quen với D và rủ D đi cùng đến xã Mường Và, huyện Sốp Cộp để vận chuyển ma túy đến xã Sốp Cộp, huyện  Sốp Cộp cho người thanh niên đó và sẽ được trả tiền công là 250.000 đồng, do không có tiền chơi điện tử nên D đồng ý. Khi hai người đi xe máy đến bản N, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp thì người thanh niên đó bảo D xuống xe đợi người thanh niên đó đi vào trong bản khoảng 05 phút thì quay lại đưa cho D 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long nói bên trong có 05 viên ma túy tổng hợp. Lò Văn D cầm gói ma túy rồi tiếp tục ngồi sau xe máy của người thanh niên đó quay về xã Sốp Cộp, khi về đến bản Sổm Pói, xã Mường Và thì người đàn ông đó bảo D xuống xe đơi anh ta đi vào bản có việc. Trong lúc D đứng ở đường đợi người đàn ông đó thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp, Công an xã Mường Và đến kiểm tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ vật chứng nêu trên.

Cáo trạng số 01/CT-VKS  ngày 18 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Lò Văn D về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”  theo điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội, vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội: Vận chuyển trái phép chất ma tuý; Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c  khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 tuyên xử phạt bị cáo: Lò Văn D từ 24 đến 30 tháng tù; Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lò Văn D nhận tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lò Văn D khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp cầm hộ 0,54gam loại Methamphetamine  cho một người không quen biết với mục đích được trả công số tiền 250.000đ (Hai trăm năm mươi nghìn đồng), hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 250 của Bộ luật hình sự. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 250 của Bộ luật hình sự năm 2015 có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo vận chuyển tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để  lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải dó đó bị cáo sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

[5] Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân tốt  trước khi xét xử bị cáo không có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải. Tuy nhiên để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

[6] Đối với người đã trực tiếp thuê bị cáo đi cầm  ma túy  từ bản Nà Một, xã Mường Và đến trung tâm huyện Sốp Cộp và sẽ trả công cho bị cáo số tiền 250.000đ, hành vi đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý hình sự, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác.

[7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 0,54 gam Methamphetamin quá trình giám định đã sử dụng hết, đối với 01 phong bì thư màu trắng do Bưu điện Việt Nam phát hành niêm phong ban đầu cùng 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long; 01 gói giấy bạc màu vàng; 01 mảnh nilon màu trắng là vật không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

[8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 250 Bộ luật hình sự; nhưng xét thấy tài sản của bị cáo không có gì nên không áp dụng  hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo: Lò Văn D phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 250, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; Xử phạt bị cáo: Lò Văn D 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 02/10/2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Áp dụng điểm c khoản 2  Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư màu trắng do Bưu điện Việt Nam phát hành niêm phong ban đầu cùng 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long; 01 gói giấy bạc màu vàng; 01 mảnh nilon màu trắng. Các vật chứng nêu trên được mô tả theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 19/12/2018 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

Áp dụng khoản  2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 buộc bị cáo Lò Văn D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm  là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 22/01/2019.


47
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2019/HSST ngày 22/01/2019 về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý

Số hiệu:03/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về