Bản án 02/2018/HNGĐ-ST ngày 16/01/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A, TỈNH HẬU GIANG

BẢN ÁN 02/2018/HNGĐ-ST NGÀY 16/01/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN 

Ngày 16 tháng 01 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 275/2017/TL.ST-HNGĐ, ngày 12 tháng 12 năm 2017 về việc tranh chấp ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 03/2018/QĐXX-ST ngày 02 tháng 01 năm 2018 giữa các đương sự.

1. Nguyên đơn: Bà Trần Thị An Tr (có mặt)

Địa chỉ: Ấp Phú L, xã Tân Phú T, huyện A, tỉnh H.

2. Bị đơn: Ông Nguyễn Quốc Th (vắng mặt)

Địa chỉ: Ấp Phú L, xã Tân Phú T, huyện A, tỉnh H.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn ngày 11/12/2017 và quá trình tố tụng tại Tòa án, nguyên đơn bà Trần Thị An Tr trình bày:

Bà và ông Nguyễn Quốc Th tự nguyện tiến tới hôn nhân, có tổ chức lễ cưới và đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Tân Phú T, huyện A, tỉnh H. Vợ chồng chung sống hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do ông Th chỉ lo ăn chơi, không chịu làm ăn, thường xuyên nhậu nhẹt. Do cuộc sống vợ chồng lúc nào cũng căng thẳng nên bà và ông Th đã không còn sống chung từ tháng 6/2017. Nhận thấy giữa vợ chồng có mâu thuẫn quá nhiều, không thể giải quyết, hàn gắn nên bà Tr yêu cầu được ly hôn. Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không có, không yêu cầu giải quyết.

Quá trình tố tụng tại Tòa án, bị đơn ông Nguyễn Quốc TH trình bày: Vào năm 2007, ông với bà Tr tự nguyện tiến tới hôn nhân và có đăng ký kết hôn theo quy định. Ông thống nhất với nguyên nhân mâu thuẫn giữa hai vợ chồng như Tr đã trình bày trong đơn xin ly hôn. Nay bà Tr yêu cầu ly hôn thì ông cũng đồng ý. Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không có, không yêu cầu giải quyết.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án: Xác định việc thụ lý, hòa giải, thu thập chứng cứ cũng như thủ tục tố tụng tại phiên tòa của Thẩm phán, Hội đồng xét xử là đúng quy định của pháp luật, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Về nội dung giải quyết vụ án: Áp dụng Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Đề nghị chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; Về quan hệ hôn nhân: Bà Trần Thị An Tr được ly hôn với ông Nguyễn Quốc Th; Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ tranh chấp và thẩm quyền giải quyết: G iữa bà Trần Thị An Tr và ông Nguyễn Quốc Th tự nguyện tiến tới hôn nhân, có tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn năm 2007. Quá trình chung sống, giữa bà Tr và ông Th phát s inh mâu thuẫn. Đến ngày 11/12/2017, bà Tr nộp đơn yêu cầu ly hôn với ông Th, xét đây là vụ án hôn nhân và gia đình về việc tranh chấp ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

[2] Về thủ tục tố tụng: Tại phiên tòa hôm nay, vắng mặt ông Th nhưng có yêu cầu Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt, nên Hộ i đồng xét xử căn cứ vào Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt đối với ông Thắng.

[3] Về nội dung giải quyết vụ án: Xét yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, Hội đồng xét xử xét thấy: Về quan hệ hôn nhân, giữa bà Tr, ông Th tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp trên cơ sở có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, quá trình chung sống giữa bà Tr, ông Th phát sinh mâu thuẫn. Bà Tr cho rằng nguyên nhân mâu thuẫn là do ông Th chỉ lo ăn chơi, không chịu làm ăn, thường xuyên nhậu nhẹt. Hiện tại bà và ông Th đã không còn sống chung và nhận thấy giữa vợ chồng có mâu thuẫn quá lớn, không thể hàn gắn nên bà Tr yêu cầu được ly hôn. Ông Th cũng thống nhất với nguyên nhân mâu thuẫn giữa vợ chồng như bà Tr trình bày, ông cũng đồng ý ly hôn. Quá trình tố tụng, Tòa án đã nhiều lần động viên hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng không thành. Tại phiên tòa, bà Tr cương quyết ly hôn. Từ những chứng cứ nêu trên xét thấy mâu thuẫn giữa bà Tr, ông Th thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt nên có căn cứ chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Tr. Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Các đương sự không yêu cầu giải quyết nên không xem xét. Từ những tình tiết chứng cứ nêu trên, xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ nên chấp nhận.

[4] Về án phí: Bà Tr phải chịu án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Khoản 1 Điều 28, Điều 35, Điều 39, Điều 147; Đ iều 227, Điều 228, Điều 271, Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 51, Điều 53, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội;

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị An Tr.

Về quan hệ hôn nhân: Bà Trần Thị An Tr được ly hôn với ông Nguyễn Quốc Th.

Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không xem xét giải quyết, nếu sau này có phát sinh tranh chấp đương sự có quyền khởi kiện thành vụ kiện khác.

Về án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm: Bà Trần Thị An Tr phải chịu 300.000đồng (ba trăm nghìn đồng). Chuyển 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) tiền tạm ứng án phí bà Tr đã nộp theo biên lai số 0014471 ngày 11 tháng 12 năm 2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu T hành A thành tiền án phí Hôn nhân và gia đình sơ thẩm (bà Tr đã nộp xong).

Nguyên đơn được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị đơn được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

229
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2018/HNGĐ-ST ngày 16/01/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:02/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành A - Hậu Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:16/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về