Bản án 02/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 02/2017/HSST NGÀY 07/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 7 tháng 11 năm 2017 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 03/2017/HSST ngày 18 tháng 10 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2017/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 10 năm 2017 đối với các bị cáo:

1. Hạng A P, sinh năm 1985, tại B Y, Sơn La

Trú tại: Bản H P, xã M L, huyện S C, tỉnh Sơn La; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Con ông Hạng A T và bà Sồng Thị M; bị cáo có vợ là Sồng Thị V; có 06 con, lớn 14 tuổi, nhỏ 01 tuổi.

Tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/7/2017 cho đến nay; có mặt.

2. Hạng A S, sinh năm 1995, tại S C, Sơn La

Trú tại: Bản H P, xã M L, huyện S C, tỉnh Sơn La; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Sinh viên; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Hạng A D và bà Mùa Thị T; bị cáo chưa có vợ con

Tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/7/2017 cho đến nay; có mặt.

* Người có quyền lợi, nghiã vụ liên quan: Anh Hạng A Th, sinh ngày 20/10/2000 - Người đại diện hợp pháp của người có quyền lợi liên quan ông Hạng A D (bố của Hạng A Th); trú tại: Bản H P, xã Mường L, huyện S C, tỉnh Sơn La; có mặt .

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 01 giờ 30 phút ngày 12/7/2017, Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Đồn biên phòng Mường Lạn, Ban Công an xã Mường Lạn làm nhiệm vụ tại khu vực bản Nà Ản, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt quả tang Hạng A P và Hạng A S đều trú tại bản H P, xã Mường L, huyện S C, tỉnh Sơn La đang có hành vi Vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: Thu giữ trong tay phải Hạng A P đang cầm 01 gói nilon màu hồng, bên trong có chứa 99 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp); 01điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA, màu đen - bạc đã qua sử dụng; Thu giữ của Hạng A S 02 điện thoại di động, 01 chiếc nhãn hiệu NOKIA màu đen đã bị vỡ màn hình; 01 chiếc nhãn hiệu Masstel màu đỏ - đen đã qua sử dụng và 01 xe máy Wave ZX nhãn hiệu NOBLE màu sơn đỏ - đen, số khung 008612, số máy 30010902 đã hư hỏng nhiều bộ phận, không có biển kiểm soát.

Hồi 09 giờ 35 phút ngày 14/7/2017 tại Phòng PC54 – Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ trên. Kết quả cân tịnh: 99 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) có trọng lượng là 8,74 gam. Lấy 11 viên có trọng lượng 0,96 gam, ký hiệu PS làm mẫu giám định. Số còn lại 88 viên có trọng lượng 7,78 gam, ký hiệu PS1 lưu kho vật chứng

Kết luận giám định số: 734/KLMT ngày 17/7/2017 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

“Mẫu giám định ký hiệu PS là chất ma túy; Loại chất Methamphetamin; Trọng lượng mẫu gửi giám định là 0,96 gam.

Trọng lượng chất ma túy thu giữ được là: 8,74 gam, loại chất Methamphetamin”.

Tại Công an huyện Sốp Cộp các bị cáo Hạng A P, Hạng A S khai nhận: Vào ngày 09/7/2017, Hạng A P một mình đi chăn trâu tại khu vực đường tuần tra biên giới thuộc bản HP, xã Mường L, huyện S C, tỉnh Sơn La thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết, Páo hỏi mua được 100 viên ma túy tổng hợp với giá 2.000.000 đồng, mục đích mang về nhà để sử dụng dần. Đến khoảng 18 giờ ngày 11/7/2017, Hạng A P đang ở nhà thì Hạng A Sáy đến gặp P nói có một người tên Hùng ở xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp gọi điện thoại đến hỏi mua 100 viên ma túy tổng hợp với giá 3.000.000 đồng. Nếu P có ma túy thì đem đến cầu bê tông thuộc bản Nà Ản, xã Mường lạn để bán cho Hùng, nghe Sáy nói vậy Páo đồng ý. Hai bên thỏa thuận khi bán được ma túy P sẽ chia cho Sáy 500.000 đồng. Sau khi bàn bạc thống nhất với Páo xong, Sáy về nhà lấy xe máy của em trai là Hạng A Th để chở Páo đi bán ma túy. Lấy được xe máy Sáy đi đến dốc đầu bản Nà Ản, xã Mường Lạn chờ P. Đến khoảng 23 giờ thì Hạng A P đi bộ đến, khi đến nơi P lấy 01 viên ma túy tổng hợp ra chia làm đôi cho S và P cùng sử dụng. Sử dụng ma túy xong, S chở P đi đến cầu Nà Ản để bán ma túy, trên đường đi thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Hạng A S và Hạng A P về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng và dẫn giải Hạng A S, Hạng A P về Công an huyện Sốp Cộp để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra lời khai của Hạng A P và Hạng A S không mâu thuẫn và phù hợp với những chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Bản Cáo trạng số: 47/CT-VKS ngày 17 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố các bị cáo: Hạng A P và Hạng A S về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Hạng A P: Từ 24 đến 30 tháng tù;

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Hạng A S: Từ 24 đến 30 tháng tù;

Áp dụng Điều 30 Bộ luật hình sự. Phạt tiền đối với bị cáo Hạng A P là 2.000.000 đồng.

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Hạng A Sáy.

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo Hạng A P, Hạng A S không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt; người có quyền lợi nghĩa vụ liên qua anh Hạng A Th đề nghị Hội đồng xét xử trả lại chiếc xe máy.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai các bị cáo, ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Hạng A P, Hạng A S khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Sốp Cộp lập hồi 01 giờ 00 phút ngày 12/7/2017. Vật chứng của vụ án là chất ma tuý, loại chấy Methamphetamine, tổng trọng lượng là 8,74 gam. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 12/7/2017 Hạng A P và Hạng A S đang trên đường vận chuyển 99 viên ma tuý tổng hợp, mục đích đem đi bán kiếm lời thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

[3] Lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo Hạng A P và Hạng A S phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã vi phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Các bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc các bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho các bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Đối với bị cáo Hạng A P là người đang nuôi bố mẹ già và nuôi con nhỏ dưới 01 tuổi, nên cần cho bị cáo hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

[6] Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án: Bị cáo Hạng A S giữ vai trò khởi xướng, đầu vụ trong việc mua bán trái phép chất ma tuý; bị cáo Hạng A P là người có chất ma tuý, tiếp nhận ý chí một cách tự nguyện và cùng nhau trao đổi việc đem ma tuý đi bán, nên cả hai bị cáo đều có vai trò ngang nhau và phải chịu mức hình phạt ngang nhau tương xứng với tính chất, mức độ hành vi đã thực hiện.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy các bị cáo không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Đối với người đàn ông dân tộc Mông không quen biết, đã bán 100 viên ma tuý tổng hợp cho bị cáo Hạng A P vào ngày 9/7/2017, ngoài lời khai của bị cáo không có tài liệu để chứng minh, nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[8] Về xử lý vật chứng:

Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp gồm: 7,78 gam ma túy tổng hợp (Methamphetamine); 01 chiếc xe máy Wave ZX màu đỏ - đen, nhãn hiệu NOBLE, không có biển kiểm soát, số khung: 008612, số máy: 30010902, đã qua sử dụng; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, đã vỡ màn hình, số IMEI: 356696056311215; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Masstel, màu đỏ - đen, số IMEI: 866295020215033 và 01 chiếc điện thoại di động màu đen bạc, hiệu NOKIA, số MADE BY NOKIA: 359835/01/897966/2, đều đã qua sử dụng.

Đối với 7,78 gam chất ma tuý, loại chất Methamphetamine là vật Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

Đối với 01 chiếc xe máy Wave ZX   màu đỏ - đen, nhãn hiệu NOBLE, không có biển kiểm soát, số khung: 008612, số máy: 30010902, đã qua sử dụng. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Hạng A Th được xác định là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe máy nêu trên. Ngày 12/7/2017 Hạng A S sử dụng chiếc xe máy có đặc điểm nêu trên chở Hạng A P đi bán ma tuý, bị Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt giữ và thu giữ chiếc xe máy, anh Th không biết. Tại phiên toà anh Hạng A Th yêu cầu xin được trả lại chiếc xe máy. Yêu cầu của anh Hạng A Th là có căn cứ, nên HĐXX chấp nhận và trả lại 01 chiếc xe máy có đặc điểm nêu trên cho anh Hạng A Th.

Đối với 01chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, đã vỡ màn hình, số IMEI: 356696056311215 được xác định là tài sản của bị cáo Hạng A S và bị cáo Sáy đã sử dụng làm công cụ phương tiện phạm tội, nên cần tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước.

Đối 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Masstel, màu đỏ - đen, số IMEI: 866295020215033 cũng được xác định là tài sản của bị cáo Hạng A S, nhưng bị cáo S không sử dụng vào việc phạm tội, nên cần trả lại cho bị cáo S.

Đối với 01 chiếc điện thoại di động màu đen - bạc, nhãn hiệu NOKIA, số MADE BY NOKIA: 359835/01/897966/2, đã qua sử dụng. Được xác định là tài sản của bị cáo Hạng A P, nhưng bị cáo P không sử dụng vào việc phạm tội, nên cần trả lại cho bị cáo P.

[8] Về án phí: Các bị cáo Hạng A P, Hạng A S phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố các bị cáo: Hạng A P, Hạng A S phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt: Hạng A P 24 (Hai bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 12/7/2017).

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt: Hạng A S 24 (Hai bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 12/7/2017).

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 41 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu để tiêu huỷ: 7,78 gam chất ma tuý, loại chất Methamphetamine.

- Tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước 01chiếc điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, đã vỡ màn hình, số IMEI: 356696056311215, đã qua sử dụng

- Trả lại cho bị cáo Hạng A S: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Masstel, màu đỏ - đen, số IMEI: 866295020215033, đã qua sử dụng.

- Trả lại cho bị cáo Hạng A P: 01 chiếc điện thoại di động màu đen - bạc, nhãn hiệu NOKIA, số MADE BY NOKIA: 359835/01/897966/2, đã qua sử dụng

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh: Hạng A Th, sinh năm 2000, trú tại: Bản H P, xã Mường L, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La 01 chiếc xe máy Wave ZX  màu đỏ - đen, nhãn hiệu NOBLE, không có biển kiểm soát, số khung: 008612, số máy: 30010902, đã qua sử dụng.

Những vật chứng trên theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 18 tháng 10 năm 2017 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

3. Án phí: Áp dụng khoản 1, 2 Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Các bị cáo Hạng A P, Hạng A S mỗi bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


142
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:02/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về