Bản án 01/2019/HS-ST ngày 23/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 01/2019/HS-ST NGÀY 23/12/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 01/2019/HSST ngày 11/12/2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 01/2019/QĐXXST-HS ngày 12/12/2019 đối với bị cáo:

Hà Văn L, sinh năm 1972, tại huyện M, tỉnh Sơn La; Nơi cư trú: Bản P, xã C, huyện M, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa (học vấn): Không; Dân tộc: Thái; Giơi tinh: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Viêt Nam; Con ông Hà Văn P (Đã chết) và bà Lò Thị P, sinh năm 1946; Bị cáo có vợ là Lò Thị H, sinh năm 1978 và có 02 con. Tiền án, tiền sự: Không. Bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/10/2019 đến nay, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 08/10/2019 Hà Văn L đi bộ một mình từ nhà ở đến khu vực biên giới Việt Nam – Lào giáp với bản T xã C, huyện M mục đích tìm mua ma túy để sử dụng cho bản thân nghiện chất ma túy. Khi L đi đến gần khu vực biên giới Việt Nam – Lào thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông khoảng 30 tuổi không quen biết đang đi bộ một mình, L dừng lại hỏi và mua được 01 gói nilon màu xanh, bên trong đựng cục chất bột màu trắng là Heroine với giá 80.000đ. Sau khi mua được Heroine, L cất giấu vào túi áo khoác bên trái đang mặc rồi đi bộ về nhà. Khi L đi đến khu vực đồi Nà Lo thuộc bản Phách, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu thì gặp tổ công tác Công an xã Chiềng Khừa phối hợp với Công an huyện Mộc Châu và Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đang làm nhiệm vụ yêu cầu L dừng lại để kiểm tra, quá trình kiểm tra tổ công tác phát hiện, thu giữ trong túi áo khoác bên trái của L có 01 gói nilon màu xanh, bên trong đựng cục chất bột màu trắng, đồng thời L khai nhận là Heroine của L cất giấu mục đích để sử dụng. Căn cứ hành vi vi phạm của Hà Văn L tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và dẫn giải Hà Văn L về cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu để điều tra, làm rõ.

Ngày 09/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng, lấy mẫu giám định số cục chất bột màu trắng nghi là Heroine thu giữ của Hà Văn L được khối lượng 0,4 gam, đồng thời lấy 0,14 gam làm mẫu gửi giám định, mẫu ký hiêu L.

Kết luận giám định số 1566 ngày 14/10/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: Mẫu gửi giám định ký hiệu L là ma túy; Loại Heroine; khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,14 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,4 gam; loại Heroine.

Bản cáo trạng số 01/CT-VKSMC ngày 09/12/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố Hà Văn L về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu giữ nguyên cáo trạng truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Hà Văn L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý " và áp dụng các căn cứ pháp luật như sau:

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hà Văn L từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1,2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,26 gam Heroine cùng mảnh nilon màu xanh vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Hà Văn L.

3. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Hà Văn L khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã khai trong quá trình điều tra.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi bị cáo và trách nhiệm hình sự:

Tại phiên toà, bị cáo vẫn giữ nguyên lời khai tại Cơ quan điều tra, bị cáo không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án. Bị cáo hoàn toàn nhất trí với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc bị cáo đã thực hiện.

Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 20 giờ 20 phút ngày 08/10/2019; biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng; kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Ngày 08/10/2019 Bị cáo Hà Văn L đã có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói Heroine có khối lượng 0,4 gam mục đích để sử dụng. Hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xét về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm tới chế độ quản lý độc quyền chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm gia tăng các tệ nạn xã hội.

Xét về nhân thân của bị cáo thấy rằng bị cáo có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện hút ma túy, bị cáo nhận thức rõ về tác hại của ma túy nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, hành vi phạm tội của bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, cần cách ly bị cáo ra ngoài đời sống xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, do đó cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[3] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Quá trình điều tra, xét hỏi công khai tại phiên tòa thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, bị cáo không có tài sản riêng có giá trị, do đó không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[4] Về vật chứng của vụ án: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,26 gam Heroine cùng mảnh nilon màu xanh và vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Hà Văn L, là vật Nhà nước cấm lưu hành và vật không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu huỷ.

[5] Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán trái phép chất ma túy cho bị cáo vào ngày 08/10/2019. Do bị cáo không biết họ tên và địa chỉ nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu không có căn cứ để điều tra xử lý.

[6] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Thời hạn tạm giam của bị cáo còn dưới 45 ngày nên cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Vì các lẽ trên,

 QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tuyên bố: Bị cáo Hà Văn L phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Hà Văn L 21 (Hai mươi mốt) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 09/10/2019.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (Phạt tiền) đối với bị.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Về vật chứng của vụ án:

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,26 gam Heroine cùng mảnh nilon màu xanh và vỏ gói niêm phong ban đầu; 01 phong bì niêm phong bên trong đựng test thử ma túy của Hà Văn L.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng chẵn).

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


10
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 01/2019/HS-ST ngày 23/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:01/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mộc Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/12/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về