Bản án 01/2018/HS-ST ngày 16/01/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁT HẢI, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 01/2018/HS-ST NGÀY 16/01/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 01 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 24/2017/TLST-HS ngày 30 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 01/2018/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 01 năm 2018 đối với bị cáo:

Hoàng Văn Q, sinh năm 1980 tại Hải Phòng; tên gọi khác: Không;

Nơi đăng ký thường trú và nơi sinh sống: Xã C, huyện H, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Nguyên làm nghề: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn H đã chết và bà Hoàng Thị Q; có vợ là Hoàng Thị Hồng L; có 01 con,13 tuổi; tiền án: Không, tiền sự: Không; nhân thân: Năm 2012 Ủy ban nhân dân huyện H ra quyết định cai nghiện bắt buộc; bị tạm giữ ngày 22 - 10 - 2017 chuyển tạm giam ngày 25 - 10 - 2017; có mặt.

Người tham gia tố tụng khác:

Người làm chứng: Anh Đỗ Đức P, sinh năm 1978

Địa chỉ: Tổ dân phố L, thị trấn H, huyện H, thành phố Hải Phòng; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụán được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 06 giờ 10 phút ngày 22-10-2017, Hoàng Văn Q từ nhà ở thôn H, xã C, huyện H, thành phố Hải Phòng đi xe ô tô khách vào nội thành Hải Phòng. Q đi đến khu vực đường tàu hỏa phường Vạn Mỹ, Quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng gặp một người đàn ông không quen biết hỏi mua 750.000 đồng được 05 túi ma túy mục đích về sử dụng. Hoàng Văn Q đã sử dụng 01 túi, số còn lại Q cho vào vỏ bao thuốc lá rồi cất giấu vào túi quần đi xe khách về nhà. Đến khoảng 9 giờ 50 phút cùng ngày khi xe khách đi đến khu vực bến phà Gót thuộc tổ dân phố Đôn Lương, thị trấn Cát Hải thì bị Công an huyện Cát Hải khám xét và thu giữ toàn bộ số ma túy nói trên.

Tại Kết luận giám định số: 1072 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: Chất bột màu trắng chứa trong 04 túi ni lon thu giữ của Hoàng Văn Q do Công an huyện Cát Hải gửi giám định là ma túy, có trọng lượng0,6041 gam, là loại Heroine.

Hoàng Văn Q bị bắt tạm giữ từ ngày 22-10-2017 sau đó chuyển tạm giam.

Tại phiên tòa bị cáo khai: Do nghiện ma túy cho nên sáng ngày 22-10-2017 bị cáo đi xe khách vào nội thành Hải Phòng gặp một người đàn ông không quen biết tại khu vực đường tàu hỏa phường Vạn Mỹ, Quận Ngô Quyền hỏi mua 750.000 đồng ma túy được 05 túi nhỏ. Bị cáo đã sử dụng 01 túi, số còn lại bị cáo cho vào vỏ bao thuốc lá cất giấu ở túi quần rồi đi xe khách về nhà. Khi xe khách đi đến bến phà Gót tại tổ dân phố Đôn Lương, thị trấn Cát Hải thì bị Công an huyện Cát Hải khám xét và thu giữ toàn bộ số ma túy nói trên.

Người làm chứng anh Đỗ Đức P tuy vắng mặt tại phiên tòa nhưng tại Cơ quan điều tra đã khai như sau: Vào khoảng 9 giờ 50 phút anh P đang làm điều phối tại bến phà Gót thuộc tổ dân phố Đôn Lương, thị trấn Cát Hải thì chứng kiến Công an huyện Cát Hải khám xét một người thanh niên tên là Hoàng Văn Q và thu giữ 04 túi ni lon bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục. Qua xét hỏi Hoàng Văn Q khai nhận là ma túy mà Q mới mua trong nội thành Hải Phòng về để sử dụng.

Từ những hành vi nêu trên tại bản Cáo trạng số 24/CT-VKS ngày 30-11-2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng truy tố bị cáo Hoàng Văn Q về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đối với người bán ma túy cho Hoàng Văn Q do không xác định được lai lịch cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải giữa quyền công tố và tranh luận hành vi phạm tội của bị cáo mua ma túy nhằm mục đích tàng trữ để sử dụng; trọng lượng ma túy bị cáo tàng trữ 0,6041 gam là loại Heroine. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuy tại bản cáo trạng số 24/CT-VKS ngày 30-11-2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải truy tố bị cáo theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng tại phiên tòa Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20-6-2017 của Quốc hội khóa 14, khoản 3 Điều 7 của Bộ luậtHình sự năm 2015 áp dụng nguyên tắc có lợi cho người phạm tội đề nghị xét xử bị cáo Hoàng Văn Q về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều249 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đại diện Viện kiểm sát phân tích tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt bị cáo từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát về tội danh cũng như về hình phạt, tuy nhiên bị cáo biết mình vi phạm pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình, với xã hội để làm lại cuộc đời.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Cát Hải, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra bị cáo xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật. Các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Quyết định tạm giữ, Lệnh tạm giam đều căn cứ vào những quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự và được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Các biên bản thu giữ, niêm phong tang vật, mở niêm phong lấy mẫu giám định, Quyết định trưng cầu giám định, Kết luận giám định đều được các Cơ quan tiến hành tố tụng tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc tống đạt các giấy tờ tố tụng cho bị can, bị cáo, người làm chứng được đảm bảo, đúng thời gian, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử tiến hành phiên tòa đúng trình tự theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, đảm bảo việc xét xử trang nghiêm, đảm bảo quyền cho những người được thạm gia tố tụng tại phiên tòa.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.

[2]. Về chứng cứ: Bị cáo Hoàng Văn Q khai nhận bị cáo là người nghiện ma túy vì vậy sáng ngày 22-10-2017 bị cáo một mình đi vào nội thành Hải Phòng gặp một người đàn ông không quen biết hỏi mua 750.000 đồng được 05 túi ma túy, bị cáo đã sử dụng 01 túi. Trên đường trở về nhà thì bị Công an huyện Cát Hải bắt quả tang khám xét và thu giữ 04 túi ma túy còn lại.

Tại Kết luận giám định số 1072 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: Chất bột màu trắng chứa trong 04 túi nilon thu giữ của Hoàng Văn Q do Công an huyện Cát Hải gửi giám định là ma túy, có trọng lượng0,6041 gam, là loại Heroine.

Từ những chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử chấp nhận những chứng cứ buộc tội, yêu cầu, đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, cũng như chấp nhận quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải tại bản cáo trạng số 24/CT-VKS ngày 30-11-2017 truy tố bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Đồng thời Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát áp dụng Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20-6-2017 của Quốc hội khóa 14, khoản 3 Điều 7 của Bộ luật Hình sự năm 2015 xét xử bị cáo Hoàng Văn Q về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Từ những phân tích trên đây có đủ cơ sở để kết luận: Hoàng Văn Q phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lời khai trên đây của bị cáo Hoàng Văn Q phù hợp với nội dung bản Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải đã truy tố, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với tang vật đã thu giữ, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Hải truy tố bị cáo là có cơ sở, đúng người, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự, gây mất trật tự trị an, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị của địa phương. Hành vi đó gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền các chất ma túy, chất gây nghiện của Nhà nước. Hành vi đó không những xâm phạm đến nền an ninh Quốc gia mà còn góp phần “gieo rắc cái chết trắng” trong cộng đồng, làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhân cách con người. Chính hành vi phạm tội của bị cáo còn là nguyên nhân, là điều kiện làm phát sinh các tệ nạn xã hội và các tội phạm khác.

[3]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, tuy nhiên hành vi phạm tội của bị cáo gây mất trật tự trị an, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, mặt khác bị cáo là người nghiện ma túy, đã có thời gian đi cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn không từ bỏ ma túy vì vậy cần phải xét xử bị cáo với mức hình phạt nghiêm khắc đồng thời cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

[4]. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tiền án, tiền sự; tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có thời gian phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình, với cộng đồng để làm lại cuộc đời.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng...”, do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế còn khó khăn, hiện đang bị tạm giam. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6]. Đánh giá về vật chứng, xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra thu giữ 0,6041 gam Heroine, sau khi giám định đã niêm phong số ma túy còn lại và hiện đang cất giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cát Hải. Số ma túy nêu trên là loại Nhànước cấm tàng trữ, lưu hành quy định tại điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015 vì vậy cần tịch thu, tiêu hủy.

[5]. Đánh giá về những vấn đề khác:

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm, mức chịu án phí căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo: Hoàng Văn Q phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 2Điều 51, khoản 3 Điều 7 của Bộ luật Hình sự năm 2015, Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20 - 6 - 2017 của Quốc hội khóa 14 xử phạt bị cáo Hoàng Văn Q 20 (hai mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ ngày 22-10-2017.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015, khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số ma túy mà Cơ quan giám định hoàn lại hiện đang cất giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cát Hải theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 01-12-2017.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Hoàng Văn Q phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng khoản 1 Điều 331, khoản 1 Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

403
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 01/2018/HS-ST ngày 16/01/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:01/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cát Hải - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về