Bản án 01/2018/HNGĐ-ST ngày 12/01/2018 về kiện xin ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI, TỈNH QUẢNG BÌNH

BẢN ÁN 01/2018/HNGĐST NGÀY 12/01/2018 VỀ KIỆN XIN LY HÔN

Trong ngày 12/01/2018 tại Hội trường Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 237/2017/TLST-HNGĐ ngày 02/10/2017 về kiện xin ly hôn, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 79/2017/QĐST-HNGĐ ngày 15/12/2017 và Quyết định hoãn phiên toà số 52/2017/QĐST-HNGĐ ngày 26/12/2017, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Anh Nguyễn Văn C, sinh năm 1989. ĐKNKTT: Đội 1, CN, HT, HV, TP. ĐN. Địa chỉ cần báo: Đội 1 LA, xã AT, huyện LT, tỉnh Quảng Bình. Có mặt.

2. Bị đơn: Chị Nguyễn Thị Hà Hương, sinh năm 1988. ĐKNKTT: Cụm 5, TDP 13, phường NL, TP. ĐH, tỉnh Quảng Bình. Địa chỉ nơi làm việc: 175 Huy Cận, quận HC, TP. ĐN. Vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 2.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện xin ly hôn đề ngày 25/8/2017, được bổ sung tại bản tự khai cũng như tại phiên toà hôm nay, nguyên đơn anh Nguyễn Văn C trình bày:

- Về tình cảm: Anh C và chị Nguyễn Thị Hà H tìm hiểu nhau và quyết định đi đến hôn nhân trên tinh thần tự nguyện, anh chị đăng ký kết hôn tại UBND phường NL, thành phố ĐH, tỉnh Quảng Bình theo Giấy chứng nhận kết hôn số 112 quyển số 01-2015 ngày 10/12/2015 của UBND phường NL, thành phố ĐH. Sau khi kết hôn, vợ chồng sống tại HT, HV, ĐN. Trong quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân là từ việc không thống nhất trong việc nuôi con riêng của vợ. Chị Hlà người không có trách nhiệm với cuộc sống chung của gia đình, khi vợ chồng mới cưới nhau chưa sắp xếp được cuộc sống thì chị H liên tục gây sức ép phải đưa con riêng về ở chung. Khi chưa đáp ứng được yêu cầu thì chị tuyên bố không sinh con chung nữa mà bỏ luôn. Từ đó chị bỏ mặc cuộc sống chung của vợ chồng, đến nay đã sống ly thân được hơn 01 năm. Nay thấy không còn tình cảm, cuộc sống chung không có, mâu thuẫn đã đến mức trầm trọng, không thể hàn gắn được nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với chị Nguyễn Thị Hà H.

Tại Bản tự khai ngày 16/10/2017 do chị Nguyễn Thị Hà H khai tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới, chị khẳng định chị và anh Nguyễn Văn C tự nguyện tìm hiểu và đi đến hôn nhân rồi đăng ký kết hôn tại UBND phường NL đúng như thời gian mà anh C trình bày. Quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẩn rất nhiều, nguyên nhân là không tìm được tiếng nói chung, anh C không có trách nhiệm với chị và con riêng của chị nên gây bất hòa và vợ chồng đã sống ly thân thời gian dài từ tháng 3/2016 đến nay không liên lạc gì với nhau. Hai bên gia đình cũng nhiều lần phân tích, hòa giải cho vợ chồng anh chị nhưng không có kết quả. Nay anh C làm đơn xin ly hôn thì chị cũng đề nghị Tòa án giải quyết cho anh chị được ly hôn.

- Về con chung: Anh C và chị H cùng khai chưa có con chung

- Về tài sản chung: Anh chị cùng khai vợ chồng không có tài sản chung và nợ chung. Anh, chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới đã ra Thông báo thụ lý vụ án và gửi cho chị Nguyễn Thị Hà H kèm theo giấy triệu tập đến tòa án. Ngày 16/10/2017 chị H đã đến Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới làm bản tự khai, đồng thời được Tòa án tống đạt trực tiếp Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải. Nhưng sau đó chị H không có mặt mặc dù Tòa án đã tiếp tục gửi giấy triệu tập đương sự đến Tòa án để tiến hành hòa giải theo tố tụng nhưng bị đơn chị H vẫn không đến Tòa án, vì vậy vụ án không tiến hành hòa giải được.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả hỏi tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới đã ra thông báo thụ lý vụ án và gửi cho chị H kèm theo giấy triệu tập đến Tòa án vào ngày 16/10/2017 và chị H đã đến làm bản tự khai. Tòa án đã tiến hành tống đạt trực tiếp 01 lần và 02 lần qua đường bưu điện cũng như niêm yết Thông báo về phiên hòa giải và phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ tại nơi cư trú của bị đơn nhưng bị đơn vẫn không đến Tòa án. Nhận thấy, việc hòa giải vụ án không thể tiến hành được nên ngày 26/12/2017 Tòa án đưa vụ án ra xét xử theo Quyết định xét xử số 79/2017/QĐST-HNGĐ ngày 15/12/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới nhưng bị đơn – chị H vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất. Do đó, HĐXX ra Quyết định hoãn phiên tòa số 52/2017/QĐST-HNGĐ ngày 26/12/2017 và ấn định thời gian xét xử vào ngày 12/01/2018 theo đúng quy định tại Điều 227, 233 BLTTDS. Nhưng bị đơn – chị H vẫn vắng mặt tại phiên tòa lần 2 mặc dù đã được triệu tập hợp lệ; HĐXX căn cứ vào khoản 2 Điều 227; khoản 3 Điều 228 BLTTDS, phiên tòa vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn chị Nguyễn Thị Hà H.

[2] Về nội dung tranh chấp:

[2.1] Về quan hệ hôn nhân: Anh Nguyễn Văn C và chị Nguyễn Thị Hà H đã xây dựng gia đình với nhau trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền, nên đây là một cuộc hôn nhân hợp pháp, đáng lẽ ra anh, chị phải biết thương yêu, quý trọng chăm sóc lẫn nhau, nhằm xây dựng một gia đình hạnh phúc. Nhưng anh chị đã không làm được điều đó để giữ gìn hôn nhân bền vững mà lại để xảy ra mâu thuẩn. Nguyên nhân hai bên thiếu thông cảm chia sẽ những khó khăn trong cuộc sống mà vợ chồng gặp phải, không biết cùng nhau gánh vác chuyện gia đình, không tìm được tiếng nói chung sau đó để mặc cuộc sống gia đình, sống ly thân, ai lo việc nấy không quan tâm gì đến nhau. Anh C cho rằng: anh chị đến với nhau hoàn toàn tự nguyện, mặc dù tìm hiểu và biết được hoàn cảnh của nhau, anh biết rõ chị có con riêng nhưng anh vẫn quyết định đi đến hôn nhân với chị. Nhưng chị là người không có trách nhiệm với cuộc sống chung của gia đình, khi vợ chồng mới cưới nhau chưa sắp xếp được cuộc sống thì chị H liên tục gây sức ép phải đưa con riêng về ở chung. Khi chưa đáp ứng được yêu cầu thì chị tuyên bố không sinh con chung nữa mà bỏ luôn thai nhi. Anh C cảm thấy không còn niềm tin hy vọng vào cuộc sống vợ chồng. Chị H cũng thừa nhận cuộc sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẩn, nguyên nhân là không tìm được tiếng nói chung, anh C không có trách nhiệm với chị và con riêng của chị nên gây bất hòa và vợ chồng đã sống ly thân thời gian dài từ tháng 3/2016 đến nay không liên lạc gì với nhau. Hai bên gia đình cũng nhiều lần phân tích, hòa giải cho vợ chồng anh chị nhưng không có kết quả. Nay anh C làm đơn xin ly hôn thì chị cũng đề nghị Tòa án giải quyết cho anh chị được ly hôn. Nhiều lần Tòa án thông báo về phiên hòa giải nhưng chị H không đến, thờ ơ để mặc. Điều đó thể hiện rằng mâu thuẩn vợ chồng đã trầm trọng không thể khắc phục, tình cảm vợ chồng đã thực sự không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, vợ chồng không thể sống chung hạnh phúc nên cần thiết phải cho anh C được ly hôn chị H là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điều 51, 56 Luật hôn nhân gia đình.

[2.2] Về quan hệ con chung: Anh chị cùng khai không có con chung.

[2.3] Về tài sản chung và nợ chung: Anh chị khai không có và không yêu cầu phân chia tài sản nên HĐXX không xem xét.

[2.4] Về án phí dân sự sơ thẩm: Đương sự phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 2 Điều 227, 228 Bộ luật tố tụng dân sự;

1. Về quan hệ hôn nhân: Áp dụng Điều 51, 56 Luật hôn nhân gia đình tuyên xử cho anh Nguyễn Văn C được ly hôn chị Nguyễn Thị Hà H.

2. Về án phí dân sự sơ thẩm: Căn cứ khoản 4 Điều 147 BLTTDS và điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí lệ phí Tòa án, xử: Buộc anh Nguyễn Văn C phải chịu 300.000đ án phí ly hôn. Số tiền anh phải nộp được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đồng Hới theo Biên lai số AA/2017/0000201 ngày 02 tháng 10 năm 2017.

Án xử công khai, nguyên đơn có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, bị đơn vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án tại chính quyền địa phương.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

324
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 01/2018/HNGĐ-ST ngày 12/01/2018 về kiện xin ly hôn

Số hiệu:01/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 12/01/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về