Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 479/TB-BYT về tình hình dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu: 479/TB-BYT Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Quốc Triệu
Ngày ban hành: 02/06/2009 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
----------

Số: 479/TB-BYT

Hà Nội, ngày 02 tháng 6 năm 2009

 

THÔNG BÁO SỐ 2

CỦA BỘ Y TẾ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH DỊCH CÚM A(H1N1) TẠI VIỆT NAM.

Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam như sau:

Ngày 01/6/2009, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận 02 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), đây là 02 mẹ con, người mẹ 40 tuổi, con trai 9 tuổi, cả hai mang quốc tịch Mỹ, hiện đang sống tại bang Arizona và trở về Việt Nam ngày 26/5/2009.

Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện giám sát và cách ly người mẹ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, người con tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý y tế đối với người nhà, người tiếp xúc gần và những người liên quan. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống dịch cúm A(H1N1):

1.Trong dịp nghỉ hè, nhiều lưu học sinh, sinh viên từ vùng dịch về nước, đề nghị gia đình theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly trong vòng 7 ngày và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Các trường hợp nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) phải nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp cách ly tránh lây lan ra cộng đồng.

2.Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường (thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường).

3.Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

4.Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì chủ động cách ly, không đến nơi tụ tập đông người để phòng cho người khác không bị mắc bệnh, thông báo ngay cho các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

5.Khi có hiện tượng nhiều người bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ cúm A(H1N1) thì thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đồng thời thông báo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115, Fax: 043 7366 241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại cộng đồng.

 

 

BỘ TRƯỞNG
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI
Nguyễn Quốc Triệu