ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 16/2017/QĐ-UBND
|
Kon Tum, ngày 31 tháng 3 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÂN CẤP
QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM NHỎ
LẺ THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM
CHO ỦY BAN NHÂN DÂN CÁC HUYỆN, THÀNH PHỐ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KON TUM
Căn cứ
Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015;
Căn cứ
Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ngày 16 tháng 03 năm 2007 của Chính phủ về cá nhân hoạt động thương
mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh
doanh;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số
(quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh
vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh
doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số 45/2012/TT-BCT
ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động kiểm tra chất
lượng, an toàn thực phẩm
trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ
Công Thương:
Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 04 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 58/2014/TT-BCT
ngày 22 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số
57/2015/TT-BCT ngày 31
tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định
điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách
nhiệm quản lý của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số 27/2016/TT-BCT
ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số văn bản quy phạm
pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong
một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương tại Tờ trình số 17/TTr-SCT ngày 07/3/2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Phân cấp cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện
nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ có sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm, nhóm sản phẩm
thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Công Thương:
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ
do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình
sản xuất thực phẩm được cơ quan đăng ký kinh
doanh thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký theo quy định.
2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ,
bao gồm cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong các chợ (trừ chợ đầu mối
và chợ đấu giá nông sản) được cơ
quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thành phố cấp Giấy chứng
nhận đăng ký theo quy định.
3. Cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định.
4. Buôn bán hàng rong (đối
tượng kinh doanh thực phẩm không có địa điểm kinh doanh cố định).
Điều 2.
Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
1. Phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản
xuất thực phẩm an toàn.
2. Tổ chức kiểm
tra, cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng được
quy định tại Điều 1 của Quyết định này.
Quy trình cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại Điều 10, Điều
11, Điều 12 của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT- BYT-BNNPTNT-BCT ngày
09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công
Thương.
3. Tổ chức cấp,
thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các đối tượng
được quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Quyết định này.
4. Hướng dẫn các
đối tượng được quy định tại các Khoản 2, 3, 4 Điều 1 của Quyết định này thực hiện
việc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành
phố.
5. Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định hiện hành.
6. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ công
tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Quý (trước ngày 25/3, 25/9), 6 tháng (trước ngày 25/6) và năm (trước
ngày 25/12) hoặc đột
xuất theo yêu cầu về Sở Công Thương để
tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
7. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo
quy định.
Điều 3. Tổ
chức thực hiện:
1. Giao Sở Công
Thương hướng dẫn thực hiện Quyết định này và tổ chức kiểm
tra, giám sát Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về tình
hình thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc
trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương.
2. Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các
huvện, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí triển khai công tác quản lý an toàn
thực phẩm thuộc ngành Công Thương tại địa phương.
Điều 4. Quyết
định này có hiệu lực thi hành kể từ
ngày 10 tháng 4 năm 2017.
Đối với những Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đã được
Sở Công Thương cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ trước đây và đang còn hiệu lực được tiếp tục sử
dụng cho đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận, Giấy xác nhận.
Điều 5. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở
Công Thương; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan: Chủ tịch Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 5;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Công Thương;
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL - Bộ Tư Pháp;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum;
- Văn phòng HĐND tỉnh;
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Tư pháp;
- Báo Kon Tum, Đài PTTH tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Lưu VT, HTKT2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Hòa
|