Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 184/TB-VPCP về việc kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi do Văn phòng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 184/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành: 01/08/2008 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------

Số: 184/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 01 tháng 08 năm 2008

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG NGÃI

Ngày 19 tháng 7 năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Cùng thăm và làm việc với Thủ tướng có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng. Sau khi kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng Khu kinh tế, công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất; nghe đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp triển khai 6 tháng cuối năm 2008, ý kiến bổ sung của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; ý kiến của các Bộ, cơ quan; Thủ tướng Chính phủ kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH CHUNG:

Cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ngãi cũng thực hiện được nửa nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2006-2010 về phát triển kinh tế - xã hội. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong Tỉnh, kinh tế - xã hội có bước phát triển khá, năm 2006 đạt 12%, năm 2007 đạt 13%. Đặc biệt 6 tháng đầu năm nay, mặc dù giá cả quốc tế và trong nước có những biến động lớn, thiên tai, dịch bệnh xảy ra nhiều, gây khó khăn, thiệt hại cho sản xuất và đời sống nhân dân, nhưng kinh tế vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 8,7%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,2%, thu ngân sách tăng 3,4%; các biện pháp về kiềm chế lạm phát của Chính phủ được triển khai nghiêm túc và bước đầu đã có chuyển biến tích cực; việc xây dựng Khu Kinh tế và Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt được nhiều kết quả tích cực; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo có bước chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương những kết quả đạt được mà Tỉnh, Chủ đầu tư, tổng thầu, các nhà thầu phụ và tập thể cán bộ, công nhân công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt được.

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, yếu kém. Kinh tế tăng khá, nhưng còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch; nông nghiệp là ngành có ý nghĩa quan trọng đối với an sinh và ổn định xã hội, nhưng giá trị và sản lượng của ngành nông nghiệp lại giảm. Tiến độ đầu tư và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn rất chậm; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm và chưa vững chắc; đời sống nhân dân tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch còn nhiều bất cập…

II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI:

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2006-2010, trong thời gian tới Tỉnh cần tiến hành sơ kết nửa nhiệm kỳ, đánh giá, khẳng định những mặt đạt được để tiếp tục phát huy, những tồn tại yếu kém, rà soát những chỉ tiêu nào đạt thấp, tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp thực hiện. Nhiệm vụ đặt ra cho những năm còn lại của nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm và 6 tháng cuối năm nay là rất nặng nề, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phải cố gắng nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn thách thức, tranh thủ thời cơ thuận lợi để khai thác có hiệu quả cao nhất các tiềm năng, lợi thế của Tỉnh. Nhất là sự phát triển mạnh của Khu kinh tế, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chuẩn bị đi vào hoạt động; cảng nước sâu; hệ thống giao thông ngày càng thuận lợi; nguồn nhân lực dồi dào và có chất lượng đang ngày được nâng cao để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh cần chú ý làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xác định cơ cấu kinh tế hợp lý trong từng ngành, đặc biệt quan tâm đến phát triển công nghiệp, dịch vụ tạo giá trị gia tăng cao, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo việc làm, cải thiện và bảo vệ môi trường.

Trước mắt, từ nay đến cuối năm tiếp tục tập trung thực hiện tốt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2008. Trong đó, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhân dân, nhất là những vướng mắc về thủ tục hành chính, đảm bảo vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu; tiếp tục rà soát để cắt giảm, đình hoãn những công trình theo quy định của Chính phủ để tập trung vốn cho các công trình cấp bách, sớm phát huy được hiệu quả trên địa bàn; đẩy nhanh việc lựa chọn, thu hút đầu tư và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư của các thành phần kinh tế; quản lý thật tốt thị trường, giá cả, nhất là những mặt hàng thiết yếu, lãi suất tín dụng, ngoại tệ, chống đầu cơ đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang cho xã hội; quan tâm đến bảo đảm an sinh xã hội, trước hết là thực hiện tốt những chính sách hiện có để trợ giúp thiết thực cho những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gặp khó khăn do thiên tai dịch bệnh và giá cả tăng cao; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; chủ động ứng phó với những biến động bất thường của thời tiết, làm tốt công tác phòng chống lụt bão; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

III. VỀ MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦA TỈNH:

1. Về đề nghị đưa 2 huyện Tây Trà và Trà Bồng vào danh mục thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững ở những huyện nghèo của cả nước: Tỉnh rà soát các huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50% và làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào danh mục những huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50% hưởng chính sách ưu đãi, trình Thủ tướng quyết định.

2. Về bố trí vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện Dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp chung các tỉnh, trình Thủ tướng xem xét, quyết định để triển khai trong những năm tới.

3. Về tạm ứng 200 tỷ đồng vốn Kho bạc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản năm 2008: Bộ Tài chính xem xét cụ thể từng công trình, dự án để giải quyết tạm ứng theo đúng quy định và bảo đảm trả nợ đúng thời hạn.

4. Về vốn đầu tư xây dựng trường Đại học Phạm Văn Đồng: Tỉnh phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, tính toán lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Trong đó, khuyến khích thực hiện theo hình thức xã hội hóa và sẽ hỗ trợ thích hợp.

5. Về bổ sung 125 tỷ đồng cho dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

6. Về bổ sung 3 huyện (Tư Nghĩa, Mộ Đức và Đức Phổ) vào danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp chung các tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

7. Về chủ trương xây dựng Nhà máy Giấy tại xã Bình Long: đồng ý về nguyên tắc, Tỉnh phải tính toán kỹ và chịu trách nhiệm bảo đảm về nguyên liệu, môi trường, công nghệ và hiệu quả Dự án.

8. Về chủ trương mở rộng Khu Kinh tế Dung Quất: giao Bộ Xây dựng phối hợp với Tỉnh lập quy hoạch mở rộng Khu kinh tế. Trên cơ sở đó sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng Khu kinh tế Dung Quất.

9. Về tạm ứng trước vốn kế hoạch hàng năm để đầu tư xây dựng hạ tầng khu Dung Quất: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét cụ thể từng công trình dự án và đưa vào hỗ trợ theo chương trình mục tiêu.

10. Về nâng cấp sân bay Chu Lai thành Cảng Hàng không có cửa khẩu quốc tế: giao Bộ Giao thông vận tải căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt, tính toán kỹ hiệu quả, lộ trình và hình thức đầu tư, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

11. Về bổ sung 450 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ đối với hợp phần II đường Bình Long – cảng Dung Quất: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng Bộ Tài chính xem xét và tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

12. Về tạm ứng 100 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2009 để thanh toán khối lượng hoàn thành cho các công trình quan trọng, cấp bách trong Khu Kinh tế Dung Quất: đồng ý về nguyên tắc, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải quyết tạm ứng; lưu ý phải rà soát, xem xét cụ thể từng công trình, dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính bố trí vốn kế hoạch năm 2009 và những năm tiếp theo cho Tỉnh để hoàn trả số vốn đã tạm ứng.

13. Về tăng biên chế cho Đồn công an Dung Quất để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; cho chủ trương đầu tư Trung tâm phòng cháy, chữa cháy tại Khu kinh tế Dung Quất; dự án Hệ thống thông tin chỉ huy Công an tỉnh Quảng Ngãi: Tỉnh làm việc cụ thể với Bộ Công an để xử lý.

14. Về quyết định Khu kinh tế Dung Quất là mục tiêu trọng điểm an ninh quốc gia: Tỉnh làm việc với các Bộ, ngành liên quan xử lý theo đúng quy định.

15. Về chính sách ưu đãi tiền sử dụng đất đối với xây dựng nhà ở cho công nhân Khu kinh tế Dung Quất: giao Bộ Tài chính đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, cơ quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Công an; Xây dựng; Lao động – Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương;
- Cục Hàng không Việt Nam;
- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi;
- VPCP: BTCN, các PCN, TTĐT; các Vụ: TH, KTTH, KTN, KGVX, NC, TKBT;
- Lưu: VT, ĐP (5).

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
Nguyễn Xuân Phúc

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo số 184/TB-VPCP về việc kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.210

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn
DMCA.com Protection Status

IP: 3.230.76.196