Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/5

Từ đầu tháng 5, một loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, cụ thể như sau:

Ms. Thùy Dương
Ms. Thùy Dương
Trong lĩnh vực lao động – tiền lương:

Từ ngày 1/5/2013, Bộ luật lao động 2012 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ là 06 tháng thay vì 04 tháng như trước kia. Ngoài ra, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 5 ngày tết âm lịch (theo quy định cũ chỉ được nghỉ 4 ngày).

Bộ luật lao động mới cũng quy định tiền lương thử việc tối thiểu phải bằng ít nhất 85% mức lương của công việc chính thức; người lao động không được làm thêm quá 30h/tháng và 200h/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH về danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo đó, bổ sung một số nghề như nghề Bốc xếp thủ công; Lái xe vận tải trong dây chuyền xếp dỡ; Nuôi cá lồng trên biển; Nhân viên bức xạ…

Trong lĩnh vực Kinh tế:

Từ ngày 1/5, theo Thông tư liên tịch 05/2013/TTLT-BYT-BCT, trên vỏ bao thuốc lá phải in hình ảnh cảnh báo các nguy hại đến sức khỏe với diện tích tối thiểu 50% bề mặt trước và sau trên mỗi bao bì của thuốc lá, trước đây chỉ quy định là 30%. Các mẫu cảnh báo sức khỏe được ban hành tại Phụ lục kèm theo Thông tư và phải được thay đổi định kỳ 02 năm một lần.

Bên cạnh đó, cũng từ 1/5/2013, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 sẽ có hiệu lực. Theo đó, Luật đề cập đến các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá như: thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá...; chính sách hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện và các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá.

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày 01/5/2013, các nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải trang bị phao áo cứu sinh đủ cho 100% số người trên tàu và phải được bố trí trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng bar một cách phù hợp. Đó là nội dung tại Thông tư 43/2012/TT-BGTVT.  

Theo Thông tư 203/2012/TT-BTC về thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) kinh doanh dịch vụ kiểm toán, hồ sơ đề nghị cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán phải có đầy đủ các giấy tờ như trong Thông tư quy định và nộp về Bộ Tài chính. Sau 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, Bộ sẽ xem xét cấp GCN cho người nộp hồ sơ.

Từ 1/5/2013, số tiền thu được từ phí cho vay lại và phí bảo lãnh được trích, phân bổ và quản lý, sử dụng như sau: Dành 40% được để lại Quỹ tích lũy trả nợ; 60% còn lại được sử dụng để chi khác theo quy định tại Thông tư 29/2013/TT-BTC.  

Lĩnh vực khác:

Từ ngày 1/5/2013, theo Thông tư số 07/2013/TT-BYT, Bộ y tế yêu cầu nhân viên y tế thôn, bản làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bản phải hoàn thành khóa đào tạo có thời gian từ 06 tháng trở lên.

Cũng từ ngày 1/5/2013, cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm gửi Báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng công nghệ thông tin cho Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 01/02 hàng năm. Báo cáo phải thể hiện dưới hình thức văn bản giấy hoặc văn bản điện tử, nếu dùng văn bản giấy phải có dấu và chữ ký của Thủ trưởng cơ quan báo cáo. Đây là quy định mới trong Thông tư 06/2013/TT-BTTTT.

9,286

tin noi bat

Xem nhiều nhất

Bình luận
*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác