Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thú y

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
16/05/2022 14:21 PM

Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi, đặc biệt là thú cưng ngày càng được nhiều người quan tâm. Do đó, nghề thú y cũng là một nghề thu hút trong xã hội. Vậy điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề thú y được quy định thế nào?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thú y

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thú y (Ảnh minh họa)

Theo quy định pháp luật, chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân, tổ chức có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp để hoạt động trong một ngành, nghề nhất định nào đó. 

Trong đó, chứng chỉ hành nghề thú y được cấp cho tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định Luật Thú y 2015Nghị định 35/2016/NĐ-CP.

Tại Điều 108 Luật Thú y 2015, điều kiện hành nghề thú y được quy định như sau:

*Đối với cá nhân hành nghề thú y:

- Có chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y. Các loại hình hành nghề thú ý bao gồm:

+ Tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y;

+ Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật;

+ Buôn bán thuốc thú y;

+ Sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y. 

- Có đạo đức nghề nghiệp;

- Có đủ sức khỏe hành nghề. 

*Đối với tổ chức hành nghề thú y:

- Có cá nhân đáp ứng các yêu cầu như quy định đối với cá nhân hành nghề thú y;

- Có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn tại Điều 21 Nghị định 35/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.

- Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

- Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

- Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y được quy định như sau: 

+ Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học;

+ Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học.

- Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc thú y được quy định như sau:

+ Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là dược phẩm dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, dược sĩ, hóa dược; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sĩ, hóa dược;

+  Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, dược sĩ, cử nhân hóa dược, hóa học.

Minh Phương

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,356

Bài viết về

lĩnh vực khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn