Công ty nợ tiền bảo hiểm, nhân viên có được tự đóng BHYT?

21/11/2020 14:24 PM

Bạn của bà Hoàng Hiền làm việc tại một công ty. Tuy nhiên, công ty nợ tiền BHXH khoảng 1 năm nay nên thẻ BHYT không sử dụng được. Bà Hiền hỏi, bạn của bà muốn tham gia BHYT tự nguyện thì có được không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Người lao động thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm người lao động và sử dụng lao động đóng thì không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình

Tại Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Do đó, việc công ty không tuân thủ pháp luật chậm đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động là thuộc trách nhiệm của công ty. Trong trường hợp này công ty phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Bạn của bà không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình (đối tượng tự đóng) do bạn của bà còn ràng buộc hợp đồng với công ty nên bạn của bà thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm người lao động và sử dụng lao động đóng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.

Xem thêm:

>> Đề xuất mới về mức đóng BHYT khi sửa Luật BHYT

>> Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT năm 2021 với NLĐ

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,380

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn