Tiêu chí, thứ tự ưu tiên đưa công dân Việt Nam về nước

18/11/2020 16:50 PM

Bà Lê Ngọc Hân đang ở Nhật Bản với tư cách lưu trú visa gia đình. Tháng 3/2020 bà và chồng đã ly hôn. Bà có dự định về Việt Nam nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên đã phải ở lại Nhật Bản đến nay. Bà Hân đề nghị cơ quan chức năng xem xét nguyện vọng xin được về nước của bà.

Về vấn đề này, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao trả lời như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ xem xét đưa về nước đối với các công dân có nguyện vọng theo tiêu chí, thứ tự ưu tiên như sau:

- Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2, 3 tháng trở lên) mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

- Học sinh dưới 18 tuổi;

- Sinh viên đã hoàn thành khóa học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;

- Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Thông tin về công dân gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết nói trên do các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) tiếp nhận/tổng hợp, thống kê/rà soát và kiến nghị các liên quan trong nước tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Ngay khi có thông tin về chuyến bay được tổ chức, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ thông báo tới công dân có nguyện vọng và đã đăng ký về nước trên cơ sở bảo đảm đúng tiêu chí, đối tượng ưu tiên theo quy định.

Cục Lãnh sự đã chuyển đơn/thư của bà đến cơ quan đại diện Việt Nam liên quan ở nước ngoài để xem xét, giải quyết và trân trọng đề nghị bà liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại (thông qua số điện thoại đường dây nóng, link đăng ký về nước được đăng tải trên trang mạng chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài) để được hướng dẫn, cung cấp thông tin, đăng ký nguyện vọng về nước.

Cục Lãnh sự xin trao đổi, mong những thông tin nói trên có thể hỗ trợ thêm bà, người thân của mình ở nước ngoài.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,769

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn