Không được nhập máy móc đã qua sử dụng vì mục đích kinh doanh

31/07/2019 15:33 PM

Quyết định 18/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào doanh nghiệp cũng được NK.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trả lời Công ty CP dịch vụ và thương mại XNK Thái Hưng, đồng thời gửi Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg, phạm vi điều chỉnh của Quyết định là máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có mã hàng hóa HS thuộc Chương 84 và Chương 85 quy định tại Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam. Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg, máy móc, thiết bị được xác định là một kết cấu hoàn chỉnh gồm các chi tiết, cụm chi thiết, bộ phận có liên kết với nhau để vận hành, chuyển động theo mục đích sử dụng được thiết kế.

Do đó, linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng đồng thời đáp ứng yêu cầu tại khoản 1 Điều 1 và Khoản 1 Điều 3 của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg “chỉ cho phép NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam”. Do đó doanh nghiệp không được NK máy móc, thiết thị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vì mục đích kinh doanh.

Điều 4 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg quy định nguyên tắc quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Cụ thể, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa.

Không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp sau: Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường; Không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.

N.Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,923

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn