Trẻ con ăn trộm vặt, cha mẹ phải bồi thường

29/07/2019 16:30 PM

Chị Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) thắc mắc: "Con tôi năm nay 10 tuổi, vừa rồi do bạn bè xúi giục, con tôi đã ăn trộm xoài của hàng xóm và bị bắt gặp. Nếu hàng xóm đòi bồi thường thì tôi có phải bồi thường cho con hay không?"

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giải đáp như sau:

Theo Điều 74 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định bồi thường thiệt hại do con gây ra: "Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự".

Đồng thời, khoản 2 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này".

Từ các quy định trên, do vụ việc không phải xảy ra ở trường học, bệnh viện hay pháp nhân khác có trách nhiệm trực tiếp quản lý nên trong trường hợp này, nếu con gây thiệt hại thì vợ chồng chị Hồng phải có trách nhiệm bồi thường.

Nếu các bên thỏa thuận được mức bồi thường hợp lý thì áp dụng mức đó. Nếu không thể thỏa thuận được thì vợ chồng chị Hồng phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi của con mình gây ra.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,790

Bài viết về

lĩnh vực Hộ tịch – Cư trú – Quyền dân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn