Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

24/08/2018 09:26 AM

Ông Alain Nguyễn Văn (tỉnh Lâm Đồng) mua BHYT tự nguyện liên tục trên 6 năm tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Văn hỏi, nếu ông thường xuyên di chuyển đến các địa phương để khám, chữa bệnh ở tuyến bệnh viện cấp tương đương (không có giấy chuyển viện hoặc giấy giới thiệu..) thì có được hưởng chế độ thanh toán như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không? Khi đang điều trị tại địa phương khác mà bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên thì có được hưởng chế độ như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Trường hợp nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT của ông là tuyến huyện thì ông được khám chữa bệnh ở địa phương khác với cơ sở y tế tuyến huyện và không cần phải giấy giới thiệu hoặc giấy chuyển viện. Đồng thời ông được hưởng quyền lợi như đi đúng tuyến hoặc được chuyển tuyến trên nếu tình trạng bệnh cần phải chuyển theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT của ông có tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương thì khi ông đi khám chữa bệnh cùng tuyến (tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương) ở địa phương khác ông cần xuất trình giấy công tác hoặc giấy tạm trú tại địa phương đó để được hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến, được chuyển tuyến theo tình trạng bệnh và theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,547

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn