Cho nghỉ không lương nhưng trừ phép năm, đúng hay sai?

05/08/2017 08:14 AM

Nguyễn Ngọc Hùng (hungnguyenngoc2000@yahoo.com) thắc mắc: "Công ty tôi hết hàng, cho công nhân nghỉ không hưởng lương nhưng lại trừ phép năm. Khi trừ hết phép năm, nghỉ thêm ngày nào công ty trừ lương ngày đó. Công ty làm vậy có trái quy định pháp luật?".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Điều 111 Bộ Luật Lao động quy định NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ từ 12-16 ngày làm việc tùy thuộc vào công việc trong điều kiện bình thường; nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Luật cũng quy định NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. Mặt khác, điều 98 Bộ Luật lao động nêu rõ: Trong trường hợp phải ngừng việc do lỗi của NSDLĐ thì NLĐ được trả đủ tiền lương; nếu ngừng việc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của NSDLĐ, NLĐ hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì việc công ty anh Hùng cho NLĐ nghỉ việc không hưởng lương nhưng trừ phép năm khi hết hàng là trái quy định của pháp luật. Anh Hùng có thể liên hệ với LĐLĐ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để được can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,349

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn