Năm 2017, “ngoại tình” trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù

23/02/2017 16:07 PM

Anh Tòng Văn Th (Email: thuy***@gmail.com) thắc mắc: “…tôi suốt ngày đi làm xa nhà, có khi vài tháng mới về một lần, không đi xxx là không chịu được. Đi một chút và không giữ quan hệ lâu dài có được không? Trong năm 2017, trường hợp nào được xem là “ngoại tình” và bị phạt tù?”.

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giải đáp như sau:

Người nào có hành vi “ngoại tình” thuộc một trong các trường hợp nêu sau sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

1. Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

2. Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Ngoại tình

Hình phạt đối với người “ngoại tình” được căn cứ vào Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 (phạt tù); Điểm b, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (phạt tiền).

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng - Bộ luật Hình sự 1999

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng - Nghị định 110/2013/NĐ-CP

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

 

3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS) - Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.3. Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo khoản 2 Điều 147 BLHS mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội không chấp hành án theo Điều 304 BLHS.

Thanh Hữu

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 50,084

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn