Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Chồng gây tai nạn, vợ có phải cùng bồi thường?

18/01/2020 10:35 AM

Chồng bắt tôi cùng trả tiền bồi thường, trong khi tôi không liên quan tai nạn giao thông do anh gây ra. (Độc giả Thu Hà)

Năm 2016, tôi đã ly thân. Một thời gian sau, anh lái xe trong lúc có hơi men, gây tai nạn và giờ vẫn chưa trả hết tiền bồi thường theo phán quyết tòa án, quan hệ vợ chồng càng thêm căng thẳng.

Năm 2019, tôi không chịu được áp lực nên đệ đơn ly hôn, chồng đồng ý nhưng muốn chia đôi trách nhiệm bồi thường thì mới ký đơn. Tôi thấy yêu cầu này rất vô lý vì kể cả là vợ chồng, ai gây tai nạn thì phải tự chịu trách nhiệm.

Việc chồng tôi đòi hỏi như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Luật sư trả lời

Theo điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản như: Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật Dân sự thì cha mẹ phải bồi thường...

Ngoài ra, điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây: Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn; nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình; nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng...

Với các quy định nói trên, chồng bạn có nghĩa vụ bồi thường cho người bị thiệt hại, song không có quyền yêu cầu bạn có trách nhiệm cùng bồi thường (trừ trường hợp bạn tự nguyện).

Về việc ký đơn ly hôn: Trong trường hợp đơn phương ly hôn, pháp luật không đòi hỏi phải có chữ ký của người còn lại (bị đơn). Do vậy, việc chồng bạn đưa ra yêu cầu phải chia đôi trách nhiệm bồi thường thì mới ký đơn là không có căn cứ.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Công ty luật Bảo An, Hà Nội

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,721

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn