Điều kiện được tính thời gian đi đường khi nghỉ phép

30/10/2019 07:51 AM

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa làm việc tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Bà nghỉ phép năm tại tỉnh Hải Dương trùng với ngày nghỉ Tết nguyên đán. Phương tiện chiều đi và chiều về bằng đường sắt.

Bà Hòa hỏi, bà có được tính thêm phép trừ ngày nghỉ Tết nguyên đán và có được thanh toán tiền phép hay không? Cụ thể được tính thêm bao nhiêu ngày đi đường bằng phương tiện đường sắt?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Khoản 4, Điều 111 Bộ luật Lao động quy định, khi nghỉ hằng năm (thường gọi là nghỉ phép năm), nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Theo đó, khi người đi nghỉ phép năm có thời gian đi đường cả đi và về từ 2 ngày trở xuống thì số ngày đi đường đó nằm trong số ngày nghỉ phép theo quy định, không được tính thêm thời gian đi đường.

Nếu đi nghỉ phép năm bằng phương tiện ô tô, tàu thủy, tàu hỏa mà số ngày cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp bà Nguyễn Thị Thu Hòa làm việc tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận nghỉ phép năm thăm quê ở tỉnh Hải Dương. Phương tiện chiều đi và chiều về bằng đường sắt.

Để đi qua 1.408 km đường sắt từ Ga Tháp Chàm đến Ga Hà Nội, tàu chạy hết khoảng 30 giờ 30 phút, tức là tàu phải chạy sang ngày thứ hai kể từ ngày lên tàu ở Ga Tháp Chàm mới đến được Hà Nội.

Để đi qua 57 km đường sắt từ Ga Hà Nội đi Ga Hải Dương, tàu chạy hết khoảng 1 giờ 30 phút, tức là phải hết ngày thứ hai kể từ ngày lên tàu ở Ga Tháp Chàm mới đến được Hải Dương.

Tính cả thời gian chờ đợi, trung chuyển, đổi tàu thì thời gian đi đường cả 2 chiều đi và về bằng đường sắt từ Ga Tháp Chàm đến Ga Hải Dương phải hết ít nhất 4 ngày.

Căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 111 Bộ luật Lao động, do số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày, nên kể từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 4 bà Hòa được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ phép, tức là được cộng thêm vào số ngày nghỉ phép 2 ngày đi đường. Số ngày đi đường này chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Trường hợp bà Hòa nghỉ phép trùng với ngày nghỉ Tết âm lịch (Tết nguyên đán), thì cùng với việc được hưởng nguyên lương những ngày nghỉ phép theo quy định tại Khoản 1, Điều 111 Bộ luật Lao động, bà Hòa còn được hưởng nguyên lương 5 ngày nghỉ Tết âm lịch theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 115 của Bộ luật này.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,988

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn