Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Có được làm giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú của bố mẹ?

20/08/2019 07:53 AM

Vợ chồng tôi có hộ khẩu Hòa Bình nhưng hiện làm việc ở Hà Nội, con tôi mới sinh có thể làm giấy khai sinh ở đây không? (Quỳnh Anh)

Luật sư trả lời

Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 xác định  thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường, thị trấn - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013 giải thích rõ, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ...

Trong đó, nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ và đã đăng ký thường trú.

Tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định như trên thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Theo đó, nếu bạn đã đăng ký tạm trú ở Hà Nội, bạn có thể khai sinh cho con tại UBND cấp xã, phường nơi bạn có sổ tạm trú.

Luật sư Quách Thành Lực

Công ty Luật TNHH LSX

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,479

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn