Đi du học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

12/03/2019 10:31 AM

Những thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự nhưng đang theo học tại các trường phổ thông, Cao đẳng, Đại học thì được tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự. Vậy trường hợp đi du học thì có được tam hoãn hay không?

Trong mùa giao - nhận  quân năm 2019 của TPHCM vừa qua, có nhiều tân binh trong độ tuổi vừa tốt nghiệp phổ thông, chưa trúng tuyển vào các trường CĐĐH, cũng có một số trường hợp đã tốt nghiệp CĐĐH và chưa có việc làm ổn định… Vậy, trong độ tuổi tham gia thi hành nghĩa vụ quân sự của thanh niên hiện nay, trường hợp thanh niên có học bổng/ hoặc du học tự túc thì có được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự? Cùng Chương trình 3 phút cùng Luật sư của Báo Điện tử Dân trí  giải đáp những thắc mắc đời thường này qua phần gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh.

Thưa luật sư,  Luật Nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay là có hiệu lực vào năm nào? Đối tượng nào trong diện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự?

L.S: Nguyễn Đức Chánh: Hiện nay luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực vào ngày 1/1/2016. Đối với công dân đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nơi cư trú… thì đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo quy định hiện nay, công dân có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đến 25 tuổi là thuộc độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp được tạm hoãn để đào tạo Cao đẳng hoặc Đại học thì độ tuổi này được kéo dài đến 27 tuổi.

Thưa luật sư, đối tượng được tạm hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự gồm những ai? Có hoãn cho học sinh lấy được học bổng du học (nếu có thì có quy định là suất học bổng lấy được từ bao nhiêu % trở lên mới được hoãn?). Du học tự túc có được hoãn không?

L.S: Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân được quy định cụ thể như sau.

Đối tượng là người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Đối tượng là lao động chính, duy nhất, trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, trong gia đình chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do các tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra… được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Đối tượng là con một của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Có anh, chị là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ hoặc hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tham gia công an nhân dân.

Đối tượng thuộc dạng di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến những xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế xã hội được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác tại những vùng khó khăn về kinh tế xã hội, đặc biệt khó khăn theo quy định pháp luật .

Đối tượng đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông đang được đào tạo về học chính quy tại các cơ sở giáo dục Đại học hoặc Cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong trong một khóa đào tạo và trong một trình độ đào tạo.

Đối với trường hợp du học, trước đây tại Điểm d Khoản 1 Điều 2 TTLT 175/2011 có quy định công dân đi du học tại một trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ 12 tháng trở lên thì thuộc đối tượng hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thông tư này đã hết hiệu lực vào ngày 1/6/2018 và vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể trường hợp này. Vấn đề này, bạn đọc cần liên hệ cơ quan quân sự cấp huyện trở lên để được hướng dẫn cụ thể.

Như Quỳnh - Nguyễn Quang

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,052

NVQS,

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn