Tôi nhận lương ở nước ngoài có còn phải đóng thuế tại Việt Nam?

18/12/2018 14:57 PM

Tôi làm quản lý cho một công ty ở Mỹ và được trả lương vào tài khoản mở tại nước này. (Thùy Linh) Nếu tôi chịu thuế thu nhập ở Mỹ rồi có phải đóng thuế ở Việt Nam nữa không?

Luật sư trả lời:

Theo khoản 3 điều 21 Thông tư số 92 ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, cá nhân khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế nếu thuộc diện sau:

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế;

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

Hình thức khai thuế

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý và khai quyết toán thuế.

- Khai quyết toán thuế.

- Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp sau:

+ Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

+ Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

+ Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động theo hướng dẫn tại khoản 2 điều 14 Thông tư số 92/2015 thì không phải quyết toán thuế với phần thu nhập này...

Như vậy, nếu bạn được trả lương vào tài khoản bên Mỹ và đã chịu thuế thu nhập ở đây thì cần khai thuế tại cơ quan thuế ở Việt Nam để được miễn giảm thuế đã nộp.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 7,319

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn