Sử dụng tiền người khác phạm tội để mua sắm có bị tội?

15/12/2018 09:23 AM

Chị tôi dù biết tiền của anh mình đều là tiền phạm pháp nhưng vẫn dùng tiền đó để mua sắm quần áo, trang sức, vòng vàng, mua xe... Trường hợp này chị tôi có phạm tội không?

Nguyễn Thanh Hòa (huyện Hóc Môn, TP HCM) hỏi: Anh trai tôi có nhiều tiền do tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá; đánh bạc; chủ lô đề; cung cấp ma túy đá, thuốc lắc... Chị tôi dù biết tiền của anh mình đều là tiền phạm pháp nhưng vẫn dùng tiền đó để mua sắm quần áo, trang sức, vòng vàng, mua xe... Trường hợp này chị tôi có phạm tội không? Nếu có thì mức hình phạt như thế nào? Các tài sản chị đã mua sắm có bị tịch thu không?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, với các hành vi trên, anh bạn có thể bị bắt vì các tội danh như: Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; tội mua bán trái phép chất ma túy… Theo đó, một trong các tội danh mà anh bạn có thể bị truy tố là tội mua bán trái phép chất ma túy. Như vậy, trong trường hợp anh bạn bị bắt và truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy (hoặc các tội danh liên quan đến ma túy) thì chị bạn đã biết hành vi phạm tội của anh nhưng đã có hành vi che giấu, không tố cáo với cơ quan chức năng.

Căn cứ theo khoản 2 điều 18 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi) thì trường hợp anh bạn bị truy tố thuộc tội đặc biệt nghiêm trọng (tội có mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ Luật Hình sự quy định đối với tội danh trên là từ trên 15 năm tù đến tử hình). Chị bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm quy định tại điều 389 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi. Theo đó, chị bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Các tài sản mà chị mua sắm từ hành vi phạm tội của anh bạn sẽ bị tịch thu theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 47 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi: "Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với: Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội".

Trường Hoàng ghi

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,978

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn