Bạn thân mượn xe đi cầm, phải làm sao?

05/10/2018 11:04 AM

Vừa qua, bạn thân của tôi mượn xe SH của tôi, sau đó mang đi cầm lấy tiền tiêu xài. Bạn hứa sẽ chuộc xe trả tôi nhưng rồi bỏ trốn.

Nguyễn Thị Hòa (quận 1, TP HCM) hỏi: "Tôi và Thanh là bạn thân. Vừa qua, Thanh mượn xe SH của tôi, sau đó mang đi cầm lấy tiền tiêu xài. Thanh hứa sẽ chuộc xe trả tôi nhưng rồi bỏ trốn. Tôi đã gửi đơn đến cơ quan công an gần 1 năm nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết".

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo thông tin mà bạn cung cấp, Thanh đã có hành vi mượn xe (hợp đồng mượn tài sản) rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân và đã bỏ trốn. Nếu xe máy này có giá trị trên 4 triệu đồng thì hành vi của Thanh có dấu hiệu cấu thành tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bạn có thể khai báo, tố giác với cơ quan công an để can thiệp giải quyết.

Theo quy định, công an phường, xã, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố…

Như vậy, trường hợp của bạn đã tố giác hành vi vi phạm pháp luật của Thanh với công an phường và công an phường đã chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra vụ án nhưng đã gần 1 năm mà chưa được giải quyết. Bạn cần tiếp tục yêu cầu cơ quan điều tra cung cấp các thông tin về quá trình giải quyết vụ việc bằng cách trực tiếp yêu cầu hoặc yêu cầu bằng văn bản cũng như cung cấp các thông tin, tài liệu cần thiết để góp phần làm rõ hành vi vi phạm của Thanh.

Trường Hoàng (ghi)

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,724

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn