Tin nhắn có là căn cứ để đòi nợ?

27/06/2018 09:54 AM

Tôi còn giữ các bằng chứng vay tiền là tin nhắn, giao dịch chuyển khoản song không có biên nhận thì có đủ cơ sở pháp lý để kiện hay không?

Tôi cho bạn vay 100 triệu, có ghi giấy vay và photo chứng minh nhân dân. Sau đó, tôi cho vay thêm 150 triệu đồng, không có biên nhận nhưng xác nhận vay qua tin nhắn điện thoại, facebook, zalo.

Tôi còn giữ được cả biên lai chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người vay. Bây giờ, chị này cố tình không trả, cứ hứa hẹn lần lữa. Xin hỏi, tôi có đủ cơ sở pháp lý để kiện lên tòa án hay không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Như vậy, người bạn đó có nghĩa vụ phải thanh toán cho bạn các khoản vay lần lượt là 100 triệu và 150 triệu đồng.

Theo thông tin cung cấp, bạn có cho bạn vay hai lần với tổng số tiền là 250 triệu. Nay chị kia hứa hẹn sẽ trả nhưng bây giờ lại cố tình trốn tránh. Hành vi này của chị đó có dấu hiệu cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, hành vi “vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả” có thể bị xử phạt tù từ 2 đến 7 năm tù nếu phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, dùng thủ đoạn xảo quyệt...

Bạn có quyền nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự lên tòa án, yêu cầu cơ quan tố tụng buộc người vay phải trả tiền cho bạn hoặc gửi đơn tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi người vay cư trú để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội.

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,911

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn