Ly hôn xong, phải làm sao khi không tách được khẩu vì nhà chồng cản trở?

04/04/2016 08:07 AM

Con tôi đã ly hôn chồng nhưng đến nay vẫn chưa chuyển được hộ khẩu về gia đình tôi. Lý do là gia đình nhà chồng không cho mượn hộ khẩu gốc và không chịu ký vào bất cứ giấy tờ gì.

Làm sao để tách hộ khẩu sau ly hôn khi chủ hộ khẩu không hỗ trợ?

 

Tỷ lệ ly hôn ở nước ta ngày càng cao. Và hậu ly hôn là nhiều câu chuyện cười ra nước mắt. Trong số đó, nhiều chị em phụ nữ gặp cảnh muốn tách khẩu ra khỏi nhà chồng không được vì nhà chồng không cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách khẩu. Trong chương trình "Ba phút cùng luật sư" kỳ này của báo Dân trí, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên THƯ VIỆN PHÁP LUẬT, sẽ tư vấn các vấn đề quanh tranh chấp nhỏ mà khó này.

Thưa luật sư, một bạn đọc rơi vào trường hợp như sau: “Con tôi đã ly hôn chồng nhưng đến nay vẫn chưa chuyển được hộ khẩu về gia đình tôi. Lý do là gia đình nhà chồng không cho mượn hộ khẩu gốc và không chịu ký vào bất cứ giấy tờ gì”. Bạn đọc này hỏi làm sao để có thể chuyển hộ khẩu cho con gái về với gia đình.

Theo quy định tại điều 25 của Luật cư trú  thì thực hiện việc tách hộ khẩu phải có sự động ý của chủ hộ. Còn trường hợp bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 luật cư trú. Tuy nhiên, bạn cũng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu để làm thủ tục cấp giấy chuyển khẩu theo Điều 28 Luật cư trú.

Vì vậy, nếu gia đình chồng của con bạn không cho mượn sổ hộ khẩu gốc thì con bạn liên hệ Công an quản lý hộ khẩu yêu cầu họ can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Nếu gia đình chồng không cho mượn sổ hộ khẩu gốc thì liên hệ Công an quản lý hộ khẩu yêu cầu họ can thiệp

Việc nhà chồng của cô gái này cản trở, không tạo điều kiện cho cô ấy chuyển khẩu có đúng không?

Theo Điều 10 khoản 8 - Thông tư 35/2014/TT-BCA  ngày 9/9/2014, người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu vi phạm thì xử phạt như thế nào thưa luật sư?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167 năm 2013 về xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú , thì mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Vâng, xin cảm ơn luật sư và THƯ VIỆN PHÁP LUẬT  đã hỗ trợ thực hiện chương trình này!

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn - Ngọc Tiến (thực hiện)

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,377

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn