Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ?

16/03/2016 09:45 AM

Đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn, khi cặp đôi này quyết định mua nhà chung thì bạn nữ lo lắng, không biết mình có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ được hay không?

Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trên sổ đỏ?

Trao đổi cùng chương trình "Ba phút cùng luật sư" của báo Dân trí, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên Thư Viện Pháp Luật, khẳng định bạn gái trên hoàn toàn có thể đứng tên chung với bạn trai trong sổ đỏ dù chưa đăng ký kết hôn.

Thưa luật sư, một bạn đọc nữ hỏi 2 bạn ấy đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Hai bạn này sắp mua một căn nhà. Bạn ấy thắc mắc là chưa có đăng ký kết hôn thì khi mua nhà hai bạn có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ được hay không?

Pháp luật Việt Nam quy định nhiều hình thức sở hữu đối với tài sản và trong đó có hình thức sở hữu chung. Cụ thể, nhiều chủ sở hữu có quyền thỏa thuận để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Trong trường hợp của bạn, bạn và bạn trai mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng có quyền thỏa thuận để cùng nhận chuyển nhượng, mua nhà đất và cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

đăng ký kết hôn

Theo luật sư, dù chưa đăng ký kết hôn thì vợ chồng vẫn có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ theo hình thức sở hữu chung (ảnh minh họa)

Vậy nếu được cấp “sổ đỏ” thì cấp cho ai?

Theo Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013, nếu thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đồng thời cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; nếu các chủ sở hữu, chủ sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Căn cứ theo quy định trên, khi hai bạn nhận chuyển nhượng hoặc mua nhà đất và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên theo quy định thì cả hai bạn sẽ cùng được ghi tên trên Giấy chứng nhận và trở thành đồng chủ sử dụng, sở hữu chung đối với tài sản đó.

Nếu làm vậy thì có rủi ro pháp lý gì không thưa luật sư?

Về pháp lý xác định chủ quyền thì không có rủi ro gì vì cả 2 bạn là đồng sử dụng quyền sử dụng đất, đồng sở hữu nhà ởvà tài sản khác gắn liền với đất và đều được cấp “sổ đỏ”.

Nhưng việc định đoạt quyền sở hữu nhà hay quyền sử dụng đất thì có thể rắc rối nếu giữa các đồng sở hữu có mâu thuẫn, tranh chấp. Vì khi chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp ... tài sản chung thì buộc có sự đồng ý của các đồng sở hữu.

Xin cảm ơn Thư Viện Pháp Luật  và luật sư Nguyễn Đức Chánh đã hỗ trợ thực hiện chương trình này!

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn - Ngọc Tiến (thực hiện)

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,451

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn