Điều kiện tặng cho đất

04/03/2016 11:07 AM

Chị Võ Thị Sang (Email: sangvokt1993@gmail.com) thắc mắc như sau:

Ba, mẹ em có số đất muốn cho em, nhưng hỏi chính quyền địa phương thi họ bảo em phải lập gia đình (em chưa có gia đình) mới cho được? Cho em hỏi chính quyền địa phương em nói có đúng không? Nếu sai thì như thế nào mới đúng? Thủ tục như thế nào?

Chào chị! Với câu hỏi của chị, Luật sư Nguyễn Đức Long, Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Tín thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

nguyễn đức long

Ls. Nguyễn Đức Long

Theo Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Pháp luật không có quy định về việc cấm người chưa kết hôn không được tham gia các giao dịch về đất đai. Trong trường hợp này, nếu bạn là người đã thành niên và chưa đăng ký kết hôn thì bạn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để tham gia ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với bố mẹ bạn để đăng ký chuyển quyền sử dụng đất sang tên bạn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,516

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn