06/09/2011 13:31 PM

(ĐVO) Sau khi viết thư tống tiền đòi 50 triệu, Thủy đến chỗ hẹn không tìm thấy tiền liền viết tiếp lá thứ 2, tăng khoản tiền lên 500 triệu, đe dọa giết cô con gái của khổ chủ.

Hôm qua, ngày 5/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, Hải Phòng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lương Xuân Thuỷ, 36 tuổi, trú tại 8/43 đường Quán Trữ, phường Lãm Hà, quận Kiến An về hành vi cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức tống tiền. Nạn nhân bị Thủy tống tiền là bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, bác sĩ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, trú tại số 12/43, đường Quán Trữ, phường Lãm Hà, sống cách nhà Thủy 3 gian nhà.

Lương Xuân Thủy và lá thư nặc danh tống tiền.
Trước đó, bà Hạnh nhận được một lá thư nặc danh yêu cầu gia đình phải lo ngay 50 triệu đồng, đặt tại gốc cau trước cửa nhà, nếu không thực hiện, sẽ làm hại tới cô con gái đang là sinh viên Trường Đại học Y Hải Phòng. Thấy chúng đe dọa tới tính mạng con gái duy nhất của mình, bà Hạnh sợ hãi liền vội vã làm theo. Tuy nhiên, vì nơi để tiền gần đường đi lại, sợ kẻ tống tiền chưa tới đã có người khác nhặt mất nên bà Hạnh vẫn phải lén trông chừng. Đúng thời gian hẹn, một bóng đen không rõ mặt xuất hiện tại khu vực gốc cau nhưng không hiểu sao kẻ này không nhặt bọc tiền mà vội vã biến mất. Sáng sớm hôm sau, bà Hạnh tiếp tục nhặt được một lá thư nhưng với nội dung gay gắt hơn, bắt bà Hạnh phải đưa ngay số tiền đã yêu cầu nếu không chúng sẽ bắt cóc con gái và số tiền gia đình phải nộp sẽ là 500 triệu đồng. Không thể “tự mình cứu mình”, ngay trong ngày hôm đó, bà Hạnh đã đến công an phường sở tại trình báo.

Quá trình xem xét hiện trường, nội dung thư cùng các tình tiết liên quan, lực lượng điều tra đã xác định được đối tượng viết lá thư nặc danh tống tiền là Thuỷ.  Theo lời khai bước đầu của Thủy thì cách đây vài năm, khi ra Hải Phòng làm công nhân ở Công ty CP giầy Hồng Quang, anh ta có thuê trọ tại nhà bà Hạnh. Một lần do chậm trả tiền thuê nhà, giữa bà Hạnh và Thuỷ đã xảy ra to tiếng. Để có tiền và cũng để “ trả mối thù xưa”, Thủy bày ra kịch bản trên. Tuy nhiên, do sợ bị phát hiện nên khi đến địa điểm hẹn, Thủy không nhìn rõ bọc tiền , cứ tưởng bà Hạnh tiếc tiền nên tiếp tục gửi thư đe doạ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lương Xuân Thuỷ, lực lượng công an thu được quyển sổ mà anh ta đã rọc lấy 2 tờ giấy để viết thư.

Phương Lan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,465

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn