06/09/2011 13:23 PM

Dù Vũ Văn Luân (Luân "Con") không nhận tội nhưng VKS cho rằng trùm giang hồ có vai trò quyết định trong việc giết người; nhân thân xấu, coi thường tính mạng người khác và pháp luật nên phải xử nghiêm.

Theo đó, sáng 6/9, VKSND TP HCM đã đề nghị tòa cùng cấp tuyên phạt Vũ Văn Luân mức án tử hình về tội "giết người", 3-4 năm tù về tội "bắt giữ người trái pháp luật", 7-8 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hợp với 2 bản án cũ về tội "tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí" và "tổ chức đánh bạc" chưa chấp hành, cơ quan công tố đề nghị bị cáo phải nhận án tử hình.

Viện cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Quang Trưởng (tức Ngô Quang Chướng, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải) án tử hình về tội "giết người".

Với nhân thân nhiều "thành tích" bất hảo cộng với việc giết người thuê lần này, Luân "Con" bị đề nghị án tử hình. Ảnh: Vũ Mai

Liên quan đến vụ án, nhóm đàn em của Luân trực tiếp tham gia giết ông Đặng Xuân Sỹ là Ngô Chí Huẩn (25 tuổi) bị VKS đề nghị tù án chung thân; Trần Văn Khoa (Khoa "Thầy giáo”, 34 tuổi) từ 15 đến 16 năm tù, Bùi Quốc Huy (26 tuổi) 13-14 năm tù.

Riêng nhóm giúp sức Luân trong phi vụ "bắt cóc" và cưỡng đoạt tiền của con bạc bị VKS đề nghị mỗi người 2-5 năm tù.

Theo cơ quan công tố, chỉ vì không muốn các tiêu cực trong làm ăn của mình bị ông Sỹ tố cáo với cơ quan chức năng, Ngô Quang Trưởng quyết tâm "xử lý" ông này. Trước đó Trưởng đã cho Luân một lô đất có giá trị cao nên đã hắn nhờ người hăm dọa ông Sỹ rồi cuối cùng "khử" luôn nạn nhân để bịt đầu mối.

Từ đó VKS nhận định, Luân "Con" vốn có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự. Mức độ phạm tội của bị cáo ngày càng nguy hiểm, coi thường pháp luật, coi thường mạng sống người khác, không thể cải tạo... nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội.

VKS cũng cho rằng tính chất và hậu quả vụ án do Trưởng và băng nhóm xã hội đen Luân "Con" cầm đầu là đặc biệt nghiêm trọng; cần thiết phải xử nghiêm để răn đe những băng nhóm giang hồ đang hình thành ngày càng nhiều trong xã hội.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 9/9.

Vũ Mai

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,358

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn