06/09/2011 07:55 AM

Trong khi Ngô Quang Trưởng cho rằng chỉ phạm tội "cố ý gây thương tích" thì Luân "Con" lại khẳng định không biết gì về việc giết người. Những người sát hại nạn nhân cũng đổ tội cho kẻ đang bị truy nã.

Trả lời thẩm vấn của tòa, Ngô Quang Trưởng (tức Ngô Quang Chướng, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải) cho biết đã hợp tác với ông Đặng Xuân Sỹ từ năm 2000. 3 năm sau hai bên phát sinh mâu thuẫn nên ông Sỹ nhiều lần khiếu nại, tố cáo Trưởng với cơ quan chức năng.

Trưởng cũng cho rằng đã thỏa thuận và được ông Sỹ hứa không gây "khó dễ" nữa nhưng ông này đã nuốt lời. Tháng 10/2009 bị cáo nhận được thư của Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM gọi lên họp vì bị ông Sỹ tố cáo đã giả mạo chữ ký để thay đổi thành viên công ty. Do quá tức giận nên Trưởng đã gọi điện nhờ Vũ Văn Luân (Luân "Con") đánh dằn mặt ông Sỹ.

"Bị cáo còn dặn Luân phải làm sao để người ta không biết đó là đánh dằn mặt. Cứ làm như va quẹt xe ngoài đường rồi gây gổ, đánh nhau thôi. Bị cáo cũng bảo Luân chỉ đánh vào chân tay và từ hông trở xuống. Bị cáo nghĩ mình chỉ phạm tội 'cố ý gây thương tích' dẫn đến chết người thôi", Trưởng nói.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Vũ Mai.

Về mảnh đất 100m2 đã cho vợ chồng Luân, Trưởng khẳng định đó là tình cảm anh em muốn sống gần nhau nên mới tặng. Vả lại thấy vợ chồng Luân sống khổ sở, phải thuê mướn nhà nên thấy thương mà cho. Trưởng phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra, mục đích cho Luân đất để nhờ vả chuyện "xử" ông Sỹ. Tuy nhiên, theo VKS, Luân "Con" chuyên sống tại các khách sạn, một đêm chơi bạc cả vài trăm triệu thì không thể gọi là "sống khổ sở".

Trình bày với tòa, Luân khá bình thản khi cho rằng không biết gì đến việc ông Sỹ bị giết. Lúc Trưởng nhờ đánh dằn mặt ông này Luân đã gọi điện cho Nguyễn Thế Việt (đàn em của Luân đang bỏ trốn) nhờ giải quyết. "Bị cáo bảo Việt là 'anh Trưởng có chuyện nhờ, em xem có giúp được thì giúp. Còn nếu không thì cũng phải nói với anh ấy một tiếng'. Sau đó bị cáo không biết sự việc tiếp theo như thế nào", Luân nói.

Nhóm bị cáo đã trực tiếp tham gia sát hại ông Sỹ như: Trần Văn Khoa (tức Khoa “thầy giáo”), Ngô Chí Huẩn, Bùi Quốc Huy khi được thẩm vấn cũng đã phản cung. Họ khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trong việc lên kế hoạch giết ông Sỹ mà cho rằng tất cả đều do Tấn và Chương (đã bỏ trốn) thực hiện.

Ngày mai phiên tòa tiếp tục làm việc với phần đề nghị mức án cho các bị cáo.

Vũ Mai

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,343

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn