Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Bộ Tài chính sẽ bảo lãnh khoản nợ của Vinashin

07/02/2013 07:58 AM

Credit Suisse, một chủ nợ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), có thể sẽ chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu nợ mà Vinashin đưa ra cho các chủ nợ quốc tế. Hơn 2 năm trước, Vinashin mất khả năng thanh toán khoản nợ quốc tế 600 triệu USD.


Theo tin từ

Theo tin từ Bloomberg, nguồn tin thân cận của hãng tin tài chính này cho biết, Credit Suisse vừa có một lá thư tới khoảng 20 chủ nợ khác của Vinashin. Trong thư, Credit Suisse nói rằng ngân hàng Thụy Sỹ này có kế hoạch chấp nhận đề xuất của Vinashin và đưa ra những lý do để thuyết phục các chủ nợ này làm điều tương tự.

Nguồn tin cho biết, trong đề xuất mà Vinashin đưa ra, tập đoàn này đề nghị hoán đổi 600 triệu USD tiền nợ, cộng thêm cả tiền lãi tích lũy và chưa thanh toán, bằng trái phiếu do Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh.

Số vốn 600 triệu này được một nhóm chủ nợ quốc tế dẫn đầu là Credit Suisse cấp cho Vinashin vào năm 2007. Theo thông tin từ hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.

Cho tới thời điểm này, cả Vinashin và Credit Suisse đều cùng chưa có bình luận gì về thông tin nói trên.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay, kể từ khi khoản vay được cấp cho Vinashin, phần lớn khoản vay này đã được “sang tên đổi chủ” trên thị trường thứ cấp. Khoảng một nửa số khoản vay hiện đang được nắm giữ bởi một nhóm ngân hàng khu vực quy mô nhỏ ở châu Á, phần còn lại nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ đầu cơ.

Theo nguồn tin, trong đề xuất của Vinashin, tập đoàn này muốn hoán đổi khoản vay thành trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero-coupon bond), kỳ hạn 12 năm. Lãi suất đối với số trái phiếu này sẽ tăng 1% mỗi năm và sẽ được trả khi trái phiếu đáo hạn, cùng với tiền gốc và khoảng 22 triệu USD tiền lãi tích lũy.

Một cơ quan thuộc Bộ Tài chính sẽ phát hành số trái phiếu trên với tổng trị giá 622 triệu USD, trong đó gồm 600 triệu USD tiền gốc và 22 triệu USD tiền lãi tích lũy. Bộ Tài chính sẽ đứng ra bảo lãnh hoàn toàn cho số nợ này.

Nguồn tin cho biết thêm, số chi phí pháp lý 2,5 triệu USD mà các chủ nợ phải bỏ ra sẽ được Vinashin thanh toán vào thời điểm kế hoạch tái cơ cấu nợ có hiệu lực.

Để dàn xếp được với tòa án Anh, Vinashin cần phải nhận được sự nhất trí của các chủ nợ nắm giữ ít nhất 75% giá trị khoản nợ 600 triệu USD, hoặc 51% số chủ nợ, dành cho kế hoạch mà tập đoàn này đưa ra.

Phương Anh - Thanh Tùng
Theo Bloomberg

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,684

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn