Bệnh nhân phải bồi thường vì 'nói xấu' bệnh viện

21/10/2019 14:47 PM

Tòa buộc bà Khanh xóa bài viết không đúng sự thật trên Facebook, bồi thường hơn 13 triệu đồng cho Công ty TNHH Y tế Viễn đông Việt Nam (Bệnh viện FV).

Vụ án Bệnh viện FV kiện bà Khanh do bài viết "không đúng sự thật" trên Facebook, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng được TAND quận 7 tuyên ngày 21/10.

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, xác định Bệnh viện FV không sai trong các bước xử lý. Bà Khanh đến bệnh viện thăm khám khi đã hư thai. Kết quả thử thai âm tính, không có phôi thai mà có máu đông. Bệnh viện chẩn đoán ban đầu, để bà Khanh sử dụng thuốc tháo máu lưu là phù hợp.

Trong khi đó, bà Khanh viết Facebook kể lại sự việc nhưng không đầy đủ, đưa cảm xúc vào bài viết, kêu gọi mọi người chia sẻ. Bài viết không đúng sự thật, xuyên tạc nên phải chịu trách nhiệm bồi thường khi uy tín của bệnh viện bị xâm phạm. Từ đó, tòa buộc bà Khanh bồi thường tiền tổn thất tinh thần cho nguyên đơn, buộc xóa bài viết trên Facebook và phải xin lỗi công khai trên 3 tờ báo.

Về việc Bệnh viện FV yêu cầu bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông, lập vi bằng... HĐXX cho rằng không có căn cứ cho thấy hành vi sai của bị đơn phát sinh thiệt hại nên không phải chịu trách nhiệm.

HĐXX tuyên án. Ảnh: Uyên Trinh.

Đối với phản tố của bà Khanh - yêu cầu tòa tuyên Bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh, bồi thường 143 triệu đồng, xin lỗi công khai.... HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận.

Theo tòa, Hội đồng chuyên môn đã xác định bệnh viện không sai, không tắc trách. Bà Khanh cáo buộc Bệnh viện FV xâm phạm quyền được bảo mật thông tin cá nhân nhưng trước đó bà đã chủ động đăng lên Facebook thông tin về quá trình thăm khám, đơn thuốc, kết quả siêu âm... đồng thời kêu gọi mọi người chia sẻ. Bệnh viện FV tổ chức họp báo làm rõ từ thông tin bị đơn đăng tải để bảo vệ uy tín của bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ, hạn chế thiệt hại xảy ra là phù hợp. Nội dung bệnh viện đưa ra tại buổi họp báo giống với thông tin bà Khanh đăng trên Facebook nên không sai.

Sau phiên tòa, bà Khanh cho biết sẽ kháng cáo vì sự việc xảy ra không chỉ gây tổn thất về sức khỏe, tính mạng của bà mà còn những chi phí thiệt hại khác.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19/6/2018, bà Khanh đến Bệnh viện FV trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch. Bà Khanh chọn uống thuốc tháo lưu máu. Đêm đó, bà bị chảy máu nhiều, kết quả xét nghiệm bằng nước tiểu cho kết quả có thai. Bà phải nằm viện dài ngày để điều trị. Bệnh viện FV giải thích bà bị sảy thai do uống thuốc ngừa thai. Ngày 23/6, bà Khanh viết Facebook về việc có thai nhưng Bệnh viện FV nói không, và cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ.

Cho rằng bài viết của bà Khanh sai sự thật gây tổn hại đến uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV khởi kiện, yêu cầu bà này xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo và phải bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng.

Bà Khanh phản tố, cho rằng bác sĩ chưa xét nghiệm mà căn cứ que thử thai để xác định "bệnh nhân không có thai" là không đảm bảo các trình tự y khoa. Từ kết luận sai này bà mới uống thuốc khiến thai bị sảy. Bệnh viện cũng không xác định có nhau thai bám ở vết sẹo cũ nên bà phải đi khám và phẫu thuật ở Bệnh viện Từ Dũ sau đó 7 ngày.

Trong kết luận bệnh viện báo cáo Bộ Y tế cho rằng bà Khanh "giấu chồng về việc phá thai, thấy có lỗi nên viết bài kết tội bệnh viện" là vu khống, ảnh hưởng đến cá nhân và hạnh phúc gia đình bà. Bệnh biện xâm phạm quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi tổ chức họp báo công khai hồ sơ bệnh án khi chưa có sự đồng ý của bà.

*Tên bị đơn đã thay đổi

Uyên Trinh

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 18,135

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn