Lao động nước ngoài: đẻ thêm giấy phép con

07/09/2013 08:55 AM

TVPL - Theo quy định tại Nghị định 102/2013/NĐ-CP vừa được ban hành ngày 5/9/2013, các đơn vị muốn được sử dụng lao động nước ngoài (LĐNN) thì phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Việc cấp giấy chấp thuận này sẽ được thực hiện dựa trên báo cáo giải trình hàng năm của các đơn vị về nhu cầu sử dụng LĐNN.

Tương ứng, hồ sơ để xin giấy phép lao động (GPLĐ) kể từ ngày 1/11/2013 (ngày nghị định 102 có hiệu lực) sẽ phải có thêm văn bản chấp thuận việc sử dụng LĐNN của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Như vậy, để có thể xin GPLĐ theo nghị định 102, các đơn vị sẽ phải thực hiện 2 thủ tục:

- Thủ tục xin phép được sử dụng LĐNN.

- Thủ tục xin GPLĐ.

Mặt khác, đối với những NLĐ thuộc diện không phải xin GPLĐ, Nghị định cũng yêu cầu họ phải làm thủ tục để được cấp Giấy xác nhận Không thuộc diện cấp GPLĐ.

Như vậy, theo Nghị định này, NLĐ nước ngoài muốn làm việc ở Việt Nam dù thuộc trường hợp nào cũng phải xin phép cơ quan lao động: “xin GPLĐ”hoặc “xin giấy xác nhận không cần phải có GPLĐ”.

Quy định trên rõ ràng là một bước lùi lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính ở nước ta hiện nay; chưa rõ được tác dụng của các “thủ tục, giấy phép” mới trong việc quản lý sử dụng LĐNN như thế nào, nhưng chắc chắn việc “đẻ thêm” các “thủ tục, giấy phép” này sẽ là cơ sở “vững chắc” cho việc phát sinh các tiêu cực trong cơ quan hành chính.

Còn với các DN có sử dụng LĐNN, trong thời gian sắp tới có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải trình nhu cầu lao động của mình.

Một số thay đổi khác liên quan tới việc cấp giấy phép lao động:

- Định kỳ hàng năm, DN phải làm báo cáo, giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài gửi về UBND cấp tỉnh, báo cáo này sẽ là căn cứ để DN xin phép được sử dụng lao động nước ngoài.

(Đối với trường hợp đấu thầu thì hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải nêu rõ nhu cầu sử dụng LĐNN)

- Bổ sung thêm các đối tượng LĐNN  được làm việc tại Việt Nam: tình nguyện viên; người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại; nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật; tham gia các dự án thầu, dự án tại Việt Nam.

- Giảm thời hạn tối đa của GPLĐ từ 3 năm (36 tháng) xuống còn 2 năm.

- DN phải làm thủ tục xin GPLĐ trước ngày NLĐ bắt đầu làm việc ít nhất 15 ngày làm việc (trước đây là 20 ngày).

- Việc gia hạn GPLĐ phải được thực hiện trước khi GPLĐ hết hiệu lực ít nhất 5 ngày nhưng không quá 15 ngày. (thời hạn trước đây là trước 10 ngày và không quá 30 ngày).

Bạn đọc có thể xem nội dung cụ thể của văn bản tại link sau: 102/2013/NĐ-CP.

Trọng Hiền

(Hình ảnh: Internet)

17,639

Bình luận
3 lời bình
 • Khổ cho DN và người trực tiếp đi làm GPLĐ

  Thật sự đây là một bước lùi lớn trong việc CCHC của nước ta. Tôi vừa làm GPLĐ cho 1 người nước ngoài xong vào đầu tháng 11 này. Thật sự sẽ rất khó cho doanh nghiệp nếu sở LĐTBXH không tập huấn hoặc hướng dẫn chi tiết trên web thì rất khó để doanh nghiệp thực hiện đúng nếu muốn tự làm. Có hai vấn đề khó khi làm GPLĐ đó là: Đăng báo và HPHLS, hai việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian của DN.

  (Nguyễn Minh Trình) - 11/11/2013  Trả lời

 • thêm thủ tục cấp giấy phép LĐ

  Bản thân thủ tục cấp giấy phép lao động cũ đã khá mất thời gian giờ lại phát sinh thêm cái thủ tục hàng năm có văn bản giải trình nhu cầu sử dụng với chủ tịch UBND tỉnh, trong khi không hề có hướng dẫn cũng như cơ quan quản lý nhà nước nào( ví dụ sỏ LĐTBXH) hướng dẫn thì không hiểu DN bắt đầu như thế nào?

  Nếu có thể được thì khi có bất cứ NĐ mới nào ra mà liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước nào thì bản thân cơ quan đó cũng nên có buổi tập huấn cho các DN để họ biết & vận dụng một cách hiệu quả nhất.

  (Vũ Thị Thu Hường) - 21/11/2013  Trả lời

 • KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT KHÓ KHĂN

  Ngăn chặn không cho biến tướng biến tướng người NN mục đích từ du lịch thành lao động, đồng thơi cũng làm khó khăn và phát sinh thêm nhiều thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nươc ngoài, không biết đó có phải là sự phát triển??

  Bản thân luật cũ đã mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, nay lại bổ sung sửa đổi còn khó khăn hơn. Đất nước phát triển cần phải tạo điều kiện cho DN nghiệp phát triển đóng góp vào nhu cầu chung cho đất nước, chính vì vậy thủ tục hành chánh cần phải nhanh và có hiệu quả, tránh cho việc phát sinh các tiêu cực trong cơ quan hành chính. Phải có hướng dẫn cụ thể cho từng doanh nghiệp địa phương cũng như người lao động.

  (Pham Thi Yen Truc) - 03/01/2014  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn