Thủ tục đăng ký xe qua nhiều chủ: Dân khen quá thoáng

17/04/2013 14:06 PM

Chỉ sau 2 ngày thực hiện hướng dẫn mới của Bộ Công an về đăng ký chính chủ với phương tiện đã chuyển nhượng nhiều lần không có giấy tờ mua bán, thuận lợi thấy rõ mà rắc rối cũng đã phát sinh.

Chủ xe hồ hởi sang tên

8h sáng 15/4, tại Chi cục Thuế huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, anh Nguyễn Văn Công, trú tại Cụm 5, xã Đan Phượng “khoe” với phóng viên Giấy khai đăng ký sang tên đổi chủ, di chuyển xe theo biểu mẫu đã có xác nhận của công an địa phương từ 3 ngày trước. Anh Công tâm sự: “Đi xe không chính chủ lo ngay ngáy mà không đủ điều kiện đăng ký lại theo quy định nên tôi chờ Thông tư số 12 của Bộ Công an có hiệu lực là đi làm thủ tục sang tên ngay”.

 


Làm thủ tục sang tên đổi chủ với xe qua nhiều chủ
tại Công an quận Hà Đông, Hà Nội.

Giải quyết đến 31/12/2014

 

Theo ghi nhận của PV Báo GTVT, trong 2 ngày đầu thực hiện Thông tư số 12/2013/TT-BCA của Bộ Công an giải quyết đăng ký xe với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người tại một số điểm đăng ký xe tại Phòng CSGT Hà Nội, quận Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Từ Liêm... lượng người đến làm thủ tục sang tên không đông.

 

Lý giải hiện tượng này, Thượng tá Hồ Văn Thắng - Đội phó Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh Công an quận Hoàng Mai cho rằng, Thông tư số 12 quy định thời hạn giải quyết đăng ký xe cho các trường hợp xe đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người từ ngày 15/5/2013 đến ngày 31/12/2014. Thời gian còn dài nên có thể người dân đang tìm hiểu các quy định mới, chưa đến làm thủ tục ngay. Thượng tá Thắng cho biết thêm, Thông tư 12 sẽ tháo gỡ cho người dân trong việc chuyển đổi đăng ký xe sang tên chính chủ đồng thời sẽ làm giảm lượng xe không chính chủ hiện nay. Từ đó, giúp cơ quan nhà nước quản lý phương tiện tốt hơn.

Văn Huế

Tại đây, chỉ trong vòng 10 phút làm tờ khai và nhập các thủ tục, chiếc xe tải 29C- 1004 của anh Công được nhân viên thu thuế trước bạ thông báo số tiền phải nộp là 1,8 triệu đồng. Chủ xe nhẩm tính: “Tổng chi phí hết khoảng 5 triệu, vẫn rẻ hơn bị phạt, lại được chính chủ xe tên mình”.

 

Tương tự, anh Trần Văn Vinh ở Thị trấn Phùng cũng đã chủ động mang chiếc xe Wave BKS 33N4-1452 đời 2006 đến làm thủ tục sang tên đổi chủ dù xe đó mua của người nhà. Với mức phí trước bạ sau hơn 7 năm sử dụng, chiếc xe chỉ còn 30% giá trị ban đầu và chỉ mất 180.000đ tiền thuế trước bạ cộng 500.000 đồng tiền biển số.

 

11h cùng ngày, tại Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi trao đổi với anh Nguyễn Xuân Mạnh (trú tại thị trấn Gia Bình) được biết anh Mạnh có xe tải 29M-8744 đời 98 chỉ còn đăng ký và đăng kiểm, không có giấy mua bán.

 

Trước đây, với giấy tờ đó không thể đăng ký chính chủ được, giờ đọc hướng dẫn, Mạnh vui vẻ cho biết chỉ cần xin mẫu về khai rồi lấy xác nhận của công an địa phương, chờ xác minh và nộp thuế là ổn.

 

Khó chặn xe phi pháp?

Quy định mới cơ bản rất thông thoáng, tạo điều kiện cho người dân được đứng tên chính chủ phương tiện của mình, Thượng tá Hoàng Văn Ninh - Trưởng Phòng CSGT tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Không chỉ có CSGT thực hiện hướng dẫn theo Thông tư 12/2013/TT-BCA, nhiều lực lượng khác như truy nã tội phạm và truy tìm tang vật, QLHC và TTXH, CSHS cũng tham gia, do vậy việc thực hiện đúng trình tự sẽ không tạo kẽ hở cho những trường hợp xe không rõ nguồn gốc lách luật”.

Chỉ xác nhận khi tờ khai đầy đủ

 

Thượng tá Bế Thế Huyên, Phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trước khi Thông tư 12/TT-BCA có hiệu lực, chúng tôi đã yêu cầu lực

 

lượng công an phụ trách xã tổ chức hướng dẫn công an các xã, thị trấn thực hiện đúng các quy định về việc xác nhận trong Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển và chỉ được phép xác nhận khi mọi thông tin trong tờ khai đầy đủ và đúng thủ tục. Cũng xin nói thêm rằng, trách nhiệm của công an xã, phường, thị trấn là chỉ xác định về chủ phương tiện hiện đang sinh sống trên địa bàn chứ không thể có đủ nghiệp vụ để thẩm định, kiểm tra phương tiện muốn sang tên, đổi chủ ”.

 

Dù vậy, theo tìm hiểu của phóng viên, kể cả thực hiện đúng quy trình, thủ tục, vẫn còn nhiều kẽ hở cho các đối tượng xấu lợi dụng. Giả sử chủ phương tiện bị lừa đảo mất xe kèm giấy tờ, kẻ gian sau đó đi đăng ký lại thành chính chủ. Cơ quan công an xác minh bằng cách gửi thông báo cho chủ xe theo tên trên đăng ký và thông báo công khai tại nơi đăng ký. Trong 30 ngày không nhận được khiếu nại vẫn sẽ làm đăng ký cho chủ mới.

 

Trên thực tế, việc gửi thông báo cho chủ xe theo tên trên đăng ký sẽ không có nhiều tác dụng bởi đa số xe đều đã qua tay nhiều người. Đặc biệt tại Hà Nội, trước đây có tình trạng mua bán suất đăng ký xe do thành phố hạn chế mỗi cá nhân không được đăng ký 2 phương tiện. Rất nhiều người đứng tên chủ xe mà không hề biết xe đó đang ở đâu, tình trạng như thế nào. Thêm nữa, nhiều người đã đổi nơi ở, thông báo chưa chắc đã đến tay được chủ cũ. Về điều này, Trung tá Nguyễn Văn Cường - Đội trưởng Đội Đăng ký xe, Phòng CSGT Bắc Ninh cho rằng: “Sau khi làm đăng ký mới, trong quá trình sử dụng nếu phương tiện đó bị phát hiện là xe ăn cắp thì tùy vào mức độ vi phạm, người sử dụng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

 

Một bất cập khác, theo Trung tá Nguyễn Văn Cường là nhiều người khai mất giấy mua bán để đăng ký lại theo Thông tư 12, tránh bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ. Vì theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi mua bán phương tiện, chủ phương tiện buộc phải sang tên đổi chủ.


Cà số khung số máy tại Công an quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Văn Huế

 

Cho sử dụng nhưng... thu giấy tờ xe, biển số

Tuy nhiên, phát sinh lớn nhất hiện nay đang làm người sang tên đổi chủ nản lòng đó là quy định thu biển số và đăng ký xe, đồng thời cấp giấy hẹn cho chủ phương tiện có giá trị trong 30 ngày. Dù Thông tư ghi rõ “Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày” nhưng liệu chủ phương tiện có thể lái xe ra đường nếu xe không có biển số?

 


Người dân xếp hàng làm thủ tục sang tên đổi với xe qua nhiều chủ
tại Phòng CSGT Hà Nội.

 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết: “Đây là một phát sinh mới và chúng tôi sẽ xem xét để có hướng dẫn kịp thời cho lực lượng CSGT các địa phương có giải pháp thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân”.

 

Không thể lách thuế trước bạ cho phương tiện cũ

Ông Nguyễn Sơn Bình, Đội phó Đội quản lý, thu phí trước bạ và các khoản thu khác, Chi cục Thuế huyện Đan Phượng, TP Hà Nội khẳng định: “Tất cả các trường hợp đến làm thủ thục nộp phí trước bạ, sau khi nhập dữ liệu của từng loại phương tiện, năm sử dụng, chủng loại... sẽ được tính thuế tự động tại phần mềm có chức năng trừ lùi tài sản, do đó tuyệt đối không thể có tình trạng lách thuế trước bạ cho phương tiện cũ”.

 

Theo quy định, giá trị khấu hao của xe để tính thuế chung cho cả ôtô và xe máy như sau: Xe đã qua sử dụng trong 1 năm, giá trị của xe còn 85%; sử dụng từ 1 đến 3 năm, giá trị xe còn 70%; từ 3 đến 6 năm, giá trị xe còn 50%; từ 6 đến 10 năm, giá trị xe còn 30% và 20% nếu là xe đã qua sử dụng hơn 10 năm. Theo đó, đối với ô tô sẽ áp dụng mức thuế chung trên toàn quốc là 2%. Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định (thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở) thì nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.

 

Không có giấy tờ mua bán, sang tên thế nào?

Theo Khoản 3, Điều 20, Thông tư 12/TT-BCA, đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả. Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

 

Hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu được phát tại nơi đăng ký) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người sử dụng xe thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số phải trình bày rõ lý do).

Tuấn Anh

Theo Báo Giao thông Vận Tải 

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 19,353

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn