THƯ VIỆN PHÁP LUẬT trên trang chủ VietNamNet ngày 11/12/2012

11/12/2012 11:42 AM

Không mất nhiều thời gian tìm kiếm, với thư viên pháp luật online, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các văn bản pháp luật được cập nhật liên tục, và kết nối nhanh chóng cùng luật sư thông qua công cụ tư vấn trực tuyến.

Cú “bứt” công nghệ số

 
Được tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, sắp xếp khoa học, có tính ứng dụng, khai thác cao, hệ thống văn bản pháp luật online là một tiện ích tra cứu hữu ích và cần thiết, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận pháp luật mọi lúc mọi nơi.

 
Ưu điểm của công cụ tra cứu văn bản pháp luật trực tuyến là các văn bản quan trọng tương đối đầy đủ, cập nhật thường xuyên, có sự liên kết giữa các văn bản giúp người tra cứu nhanh chóng xác định được tính hiệu lực và sự liên hệ của văn bản trong toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam.

Khác với quan điểm truyền thống, trụ sở Thư Viện Pháp Luật được décor rất tươi tắn và trẻ trung

Sau 10 năm xây dựng cơ sở dữ liệu, thuvienphapluat.vn đã cập nhật gần 350.000 văn bản, thủ tục các loại, bao gồm: 87.075 văn bản pháp luật, 31.687 văn bản gốc, 56.716 công văn, 22.788 công văn gốc, 8.203 văn bản tiếng Anh (văn bản pháp luật và công văn), 5.481 Tiêu chuẩn Việt Nam, 115.918 thủ tục hành chính, 26.562 câu hỏi đã được luật sư giải đáp. 

Mỗi tháng, thuvienphapluat.vn đón nhận khoảng 10 triệu lượt truy cập, một con số rất đáng khích lệ với một website chuyên về luật

Việc tra cứu online cũng có sự tương tác nhanh chóng giữa người tra cứu và luật sư thông qua công cụ tư vấn trực tuyến. Từ đó có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian và gia tăng hiệu quả làm việc, góp phần tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính hiện nay.

Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng nguồn thông tin tra cứu tin cậy, người sử dụng có thể gặp phải những văn bản pháp luật chưa đầy đủ, chưa chính xác, mang lại nhiều rủi ro và sai sót trong công tác.

Anh Nguyễn Việt Dũng, Chuyên viên Văn phòng UBND huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La cho biết: “Khi mới bước chân vào cơ quan nhà nước tại một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, cách trung tâm tỉnh hơn 70 km, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, hạ tầng thông tin liên lạc còn thiếu thốn; tôi đã vô cùng khó khăn trong việc tìm kiếm các văn bản pháp luật của Trung ương, của tỉnh để áp dụng vào công việc. 

Sau một thời gian dài tìm kiếm văn bản bằng các phương pháp thông thường, tra cứu mạng kiểu miễn phí may rủi, tôi đã vấp phải một số khó khăn khi mà thông tin không đủ, không chính xác, nhiều văn bản tham mưu cho lãnh đạo ban hành đã bị lỗi do sai sót về hiệu lực, nội dung. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và uy tín của bản thân.”

Sử dụng website tra cứu có uy tín

Hiện các website tra cứu pháp luật trực tuyến không nhiều, các website uy tín, chất lượng tốt, nội dung cập nhật, tính ứng dụng cao chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong đó, website Thư viện pháp luật (thuvienphapluat.vn) được xem là một trong những website tiêu biểu và tiên phong tại Việt Namtrong việc sử dụng môi trường công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật. 

Tại đây, dù chỉ tham gia miễn phí, thành viên của website cũng có thể tra cứu và khai thác dữ liệu đồ sộ các văn bản pháp luật, công văn, thủ tục hành chính (với hướng dẫn các bước thực hiện cụ thể và đầy đủ), tra cứu biểu thuế cam kết cắt giảm theo WTO, bảng giá đất của tỉnh/thành. 

Để xử lý lượng văn bản đồ sộ, ngoài nhân viên hành chính, Phòng Phân Tích Văn Bản có đội ngũ nhân viên Part-time làm việc đến 22h.


Ngoài ra, người sử dụng còn có thể cập nhập thông tin văn bản mới qua email, gửi câu hỏi trên web hoặc gọi điện trực tiếp (hotline 0906 22 99 66 - (08) 3930 3279) để được các chuyên gia pháp lý tư vấn các vấn đề thuộc tất cả các lĩnh vực pháp luật.

Anh Phan Hoàng Đông - Chi Cục Thủy Sản TP. Cần Thơ cho biết: “Tôi còn nhớ vào khoảng năm 2009, cả tôi và cấp trên quản lý trực tiếp cùng nhau tìm văn bản trên Google. Hôm đó mọi người mất cả buổi sáng chỉ để tìm cái văn bản tương đối cũ đó.

Giao diện Website THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Tình cờ, tôi thấy website THƯ VIỆN PHÁP LUẬT, vậy là mất ít phút để đăng ký thành viên, tôi đã tải được văn bản mình cần rất nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên trẻ năng động, nhiệt tình và am hiểu các văn bản pháp luật luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ, tạo cho tôi sự tin tưởng và thoải mái khi tiếp xúc. Theo tôi đây là dịch vụ văn bản pháp luật số hóa đầy đủ và tiện ích nhất hiện nay.”

Thúy Quỳnh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,616

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn