TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê

31/07/2021 13:58 PM

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi các tỉnh thành về việc phối hợp đưa người dân từ TP.HCM có nguyện vọng về địa phương trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16, tránh việc tự chạy xe về quê.

Người dân tự ý về quê bị lực lượng chức năng tại chốt đường Hoàng Hữu Nam (TP Thủ Đức) yêu cầu quay đầu xe chiều 30-7 - Ảnh: TRƯỜNG VŨ

Thời gian qua, theo đề nghị của các địa phương và nguyện vọng của người dân, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP cùng đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan đầu mối của một số tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị... tổ chức thuận lợi cho người dân cư trú tại TP trở về địa phương theo nguyện vọng.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TP trở về địa phương để TP cùng phối hợp thực hiện.

Để công tác phối hợp được thuận lợi, các địa phương chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM (như một số tỉnh, thành phố đã triển khai) làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh, thành.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các địa phương, UBND TP sẽ giao các cơ quan chức năng thuộc TP phối hợp thực hiện.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải TP là cơ quan đầu mối phía TP sẽ phối hợp các đầu mối của các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn TP như: sân bay, nhà ga, bến xe...

Sở Y tế TP.HCM chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND TP.HCM rất mong nhận được sự quan tâm và phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố để công tác tổ chức cho người dân, người lao động từ TP có nguyện vọng trở về địa phương được thuận lợi, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch CODVID-19 theo quy định.

UBND TP cũng vừa đề nghị UBND thành phố Thủ Đức, các quận huyện tuyên truyền vận động người dân, người lao động có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các qui định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Người dân chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được các tỉnh, thành phố chấp thuận.

Lãnh đạo UBND TP cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP, Thành đoàn TP khi nhận được đề nghị của các địa phương thì hỗ trợ, phối hợp trong quá trình rà soát, tổng hợp đề xuất danh sách, chuẩn bị kế hoạch để đưa người dân về quê.

Đức Phú

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 648

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn