Trường hợp nào được chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19 ở TP.HCM?

06/07/2021 16:44 PM

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị về quy trình chuyển trường hợp mắc COVID-19 (F0) đến các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị COVID-19.

Người bệnh trong khu vực phong tỏa được chuyển đến khu vực cách ly riêng biệt để chạy thận

Người bệnh trong khu vực phong tỏa được chuyển đến khu vực cách ly riêng biệt để chạy thận - Ảnh: THU HIẾN

Theo đó, đối tượng cần chuyển đến các bệnh viện phân công điều trị COVID-19 là người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 dương tính, hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Tại khu cách ly tập trung F1, khi phát hiện người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 dương tính, cần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR trước khi chuyển người bệnh đến bệnh viện được phân công điều trị COVID-19.

Trường hợp người bệnh COVID-19 không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ không kèm bệnh lý nền thì chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 và 2.

Trường hợp người bệnh COVID-19 có triệu chứng hô hấp, hoặc có kèm bệnh lý nền thì chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ...

Trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương…

Trong trường hợp bệnh viện theo phân tuyến ở trên báo hết giường, các bệnh viện, khu cách ly chủ động liên hệ những nơi khác để chuyển bệnh.

Nếu không liên hệ được bộ phận tiếp nhận của các đơn vị được phân công điều trị, bệnh viện hoặc khu cách ly thì liên hệ trực tiếp lãnh đạo bệnh viện. Nếu vẫn không liên hệ được bệnh viện để chuyển, các bệnh viện/khu cách ly liên hệ phòng nghiệp vụ y Sở Y tế.

Đặc biệt, các cơ sở y tế không được chuyển người bệnh một lúc với số lượng quá lớn, cần chia thành nhiều đợt chuyển, tránh gây quá tải cho bệnh viện tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, Sở Y tế đề nghị bố trí đủ số giường theo kế hoạch được giao, cập nhật số giường còn trống trên phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" để các bệnh viện hoặc khu cách ly theo dõi và chuyển bệnh.

Bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống. Các đơn vị này cũng phải bố trí khu vực cách ly điều trị cho người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính. Khu vực này cần tách biệt khỏi nơi điều trị người bệnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Đối với các trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau đó có kết quả RT-PCR âm tính, đồng thời không có triệu chứng, các bệnh viện có thể liên hệ để chuyển người bệnh trở về khu cách ly F1.

THU HIẾN

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,044

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn