08 nội dung về phòng, chống COVID-19 các cơ sở KCB cần thực hiện ngay

07/05/2021 10:19 AM

Bộ Y tế có Công văn 3775/BYT-KCB về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chưa bệnh, để tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong cơ sở khám chưa bệnh, BYT chỉ đạo các cơ sở KCB khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung sau:

08 nội dung về phòng, chống COVID-19 các cơ sở KCB cần thực hiện ngay (ảnh minh họa)

(1) Đáp ứng tình hình dịch bệnh:

Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của Bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

(2) Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19

Các cơ sở KB, CB thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 (theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định 3088/QĐ-BYT4999/QĐ-BYT ). Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động cùng cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

(3) Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn:

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến công cửa tiếp đón của cơ sở KB, CB theo hướng dẫn tại Công văn 1385/CV-BCĐQG. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định 5188/QĐ-BYT.

(4)Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh:

- Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nắm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

(5) Xét nghiệm COVID-19:                                                   

- Các Bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tỉnh huống dịch.

- Định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

(6) Kê đơn thuốc:

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kế đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kế đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

(7) Chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện

 - Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyển, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyển cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyển.

- Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế cá tính, linh phế vi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét "Liệt người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

(8) Quản lý nhân viên y tế:  Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Trung Tài

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 824

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn