Không lùi thời gian kết thúc năm học 2020-2021

05/05/2021 17:01 PM

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định chương trình năm học sẽ hoàn thành trước ngày 31/5, theo đúng khung kế hoạch ban hành từ đầu năm.

Ngày 5/5, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), giải thích lý do không lùi thời gian năm học. Hiện hầu hết trường học cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình năm học (học xong tuần 32-33 trong số 35 tuần thực học theo quy định), đang hoặc chuẩn bị cho học sinh kiểm tra học kỳ II. Trong khi đó từ nay đến lúc kết thúc năm học (31/5) còn bốn tuần nữa, đủ thời gian cho các trường hoàn tất các công việc còn lại của năm học.

Một số địa phương cho học sinh dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng chống Covid-19. Việc này đang được triển khai thuận lợi, do có kinh nghiệm từ những lần học trực tuyến trước, cả giáo viên và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu... Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Thông tư 09/2021 về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Văn bản quy định rõ điều kiện về đội ngũ giáo viên, học liệu dạy học, hạ tầng kỹ thuật..., tạo điều kiện hơn cho nhà trường.

Việc kiểm tra đánh giá trực tuyến cũng đã được quy định tại Thông tư 09 nên các trường học có đủ cơ sở pháp lý để làm điều này. Ông Thành nhấn mạnh nếu thực hiện trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp đảm bảo tính chính xác, công bằng. Đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài. "Nhà trường có thể chủ động bố trí lịch kiểm tra học kỳ tùy theo diễn biến dịch. Nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra tại trường, chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức kiểm tra trực tuyến", ông Thành nói.

Ngoài Thông tư 09, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn ban hành Thông tư 26/2020 về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT, trong đó quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của nhà trường đối với từng môn học, hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức phù hợp.

Với các điều kiện trên, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng không phải lùi thời gian kết thúc năm học 2020-2021. "Chúng ta hy vọng thời gian tới sẽ khống chế được dịch, để sau khi kết thúc năm học, các việc còn lại như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT vẫn có thể tiến hành đúng kế hoạch", ông Thành nói.

Hiện, các địa phương cũng đã chủ động lên phương án kết thúc năm học theo đúng khung kế hoạch đề ra. Ở một số địa phương phải cho học sinh dừng đến trường do Covid-19 như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, lãnh đạo ngành giáo dục cũng lạc quan về việc hoàn thành chương trình năm học trước ngày 31/5 nhờ đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước diễn biến phức tạp của dịch.

Năm học 2020-2021, học sinh nhiều tỉnh thành đã phải học online khoảng 2-3 tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do dịch bùng phát ở 13 tỉnh thành, tâm điểm là Hải Dương. Trong đợt dịch từ cuối tháng 4 đến nay, 8 tỉnh, thành đã cho học sinh dừng đến trường phòng Covid-19.

Dương Tâm

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,638

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn