Tuần này, Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, miễn nhiệm Thủ tướng, Chủ tịch nước

29/03/2021 09:23 AM

Ngày 31-3, kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIV sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bằng hình thức bỏ phiếu kín. Trong tuần làm việc này, Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước.

Quốc hội bầu tân Chủ tịch Quốc hội, miễn nhiệm Thủ tướng trong tuần làm việc thứ hai của kỳ họp. Trong ảnh, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các địa biểu Quốc hội viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi bước vào kỳ họp cuối khóa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trong tuần làm việc thứ hai của kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIV, một trong những công việc quan trọng là Quốc hội sẽ làm quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia vào ngày 31-3. Ngay sau khi có kết quả, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ.

Trước đó một ngày, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Cùng với đó, Quốc hội cũng làm thủ tục miễn nhiệm một số phó Chủ tịch Quốc hội, đồng thời bầu mới một số phó Chủ tịch Quốc hội.

Cũng trong tuần, Quốc hội làm quy trình miễn nhiệm Thủ tướng và Chủ tịch nước. Tiếp đến, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước do Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình, để tuần sau tiến hành bầu Chủ tịch nước mới.

Một nội dung quan trọng khác trong tuần họp là các đại biểu thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Các buổi thảo luận sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), cùng với đó là nghe và thảo luận về tờ trình về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước đó, trong phần phát biểu cuối cùng về hoạt động Quốc hội, không ít đại biểu dành trọn thời gian để chỉ ra những điều còn tồn tại trong việc xây dựng và ban hành luật với sự mong mỏi là Quốc hội khóa tới khắc phục tốt hơn.

Tiến Long - Ngọc Hiển

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 752

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn